Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini và trung tâm thương mại

Đánh giá
5/5

Với sự phát triển không ngừng của đời sống kinh tế sự ra đời của hệ thống các siêu thị mini, trung tâm thương mại là không thể thiếu. Không chỉ là nơi kinh doanh các sản phẩm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng mà các siêu thị, trung tâm thương mại còn đóng vai trò là địa chỉ để vui chơi, giải trí của mọi người. Đóng góp nên một xã hội phát triển cả về thẩm mỹ và kiến trúc. Vậy tiêu chuẩn thiết kế siêu thị, trung tâm thương mại là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của VNT JSC.

VNT JSC là đơn vị hỗ trợ thiết kế & setup siêu thị mini tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu mở siêu thị mini, mở cửa hàng tạp hóa hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Gợi ý cho bạn:

Siêu thị mini là gì? Trung tâm thương mại là gì?

Một siêu thị mini do VNT JSC setup

Kinh doanh siêu thị hay siêu thị mini là một dạng cửa hàng kinh doanh hàng hóa tổng hợp hoặc sản phẩm chuyên doanh. Hầu hết các siêu thị đều đa dạng, phong phú về hàng hóa, chất lượng, giá thành đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các gia đình, người tiêu dùng. Siêu thị có diện tích trung bình trở lên, trang bị các trang thiết bị trưng bày, thanh toán phổ biến hiện đại hiện nay.

Một trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại được hiểu là loại hình kinh doanh có tổ chức thương mại quy mô lớn hiện đại và đa dạng chức năng hơn các siêu thị bán hàng thông thường. Một trung tâm thương mại sẽ sở hữu các tổ hợp mua sắm, vui chơi giải trí, hội trường, văn phòng cho thuê hay các cơ sở dịch vụ. Trung tâm thương mại có tiêu chuẩn về diện tích, trang bị kỹ thuật văn minh phục vụ các nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini

Siêu thị hạng 1

– Áp dụng với loại hình tổng hợp: 

Diện tích: > 5000m2

Danh mục hàng hóa: > 20.000

Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini hạng 1

Siêu thị được xây dựng vững chắc, độ bền lâu dài, có thiết kế cùng trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn và thuận tiện cho mọi đối tượng khách hàng. Có khu vực trông giữ xe lớn, có hệ thống nhà vệ sinh cho khách hàng.

Xây dựng kho hàng, sử dụng hệ thống thiết bị kỹ thuật để bảo quản hàng hóa, đóng gói sản phẩm, bán hàng – thanh toán và quản lý hiện đại. Sắp xếp lưu trữ hàng hóa theo ngành hàng, nhóm hàng một cách khoa học, văn minh để khách hàng dễ dàng lựa chọn, chọn mua một cách thuận tiện nhanh chóng.

Có khu vực quản lý hàng hóa cá nhân, khu vực dịch vụ ăn uống, giải trí, có lối đi cho người khuyết tật, trẻ em. Mở hình thức giao hàng tận nhà, bán hàng và tư vấn qua điện thoại, bưu điện.

– Áp dụng với siêu thị chuyên ngành 

Tiêu chuẩn 1.1.1 là từ 1.000 m2 trở lên.

Tiêu chuẩn 1.1.2 là lừ 2.000 tên hàng trở lên.

( Các tiêu chuẩn khác giống siêu thị tổng hợp)

Siêu thị hạng II

– Áp dụng với loại hình tổng hợp

Diện tích >2000m2

Danh mục hàng hóa: > 10.000

Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị phải được xây dựng vững chắc, có độ bền lâu dài, có thiết kế cùng trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn và thuận tiện cho mọi đối tượng khách hàng. Có khu vực trông giữ xe lớn, có hệ thống nhà vệ sinh cho khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini hạng 2

– Áp dụng với siêu thị chuyên doanh

Tiên chuẩn 2.1.1 là từ 500m2 trở lên.

Tiêu chuẩn 2.1.2 là từ 1.000 tên hàng trở lên.

( Các tiêu chuẩn khác giống siêu thị tổng hợp)

Siêu thị hạng III

– Áp dụng đối với loại hình tổng hợp

Diện tích: > 500m2

Danh mục hàng hóa: > 4000

Cũng giống với hệ thống siêu thị lớn với siêu thị hạng III cũng đòi hỏi tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mang tính chất quy mô và sử dụng nhiều phương thức quản lý khoa học vào quá trình hoạt động. Phân chia hàng hóa theo danh mục, sử dụng giá kệ trưng bày sắp xếp hàng hóa khoa học để khách hàng dễ dàng quan sát, so sánh và tìm kiếm hàng hóa cần mua.

Sử dụng hệ thống an ninh giám sát để đảm bảo an toàn cho cửa hàng cũng như khách hàng mua sắm. Áp dụng phần mềm quản lý vào quá trình thanh toán, theo dõi để tiết kiệm lao động, công nghệ hóa tối ưu thời gian và tăng độ chính xác trong khâu vận hành quản lý.

– Áp dụng đối với siêu thị chuyên doanh

Tiêu chuẩn 3.1.1 là từ 250m2 trở lên.

Tiêu chuẩn 3.1.2 là từ 500 tên hàng trở lên.

( Các tiêu chuẩn khác giống siêu thị tổng hợp)

Tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại hạng I

Diện tích: 50.00m2

Các trung tâm thường được xây dựng tại thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh thành có mật độ dân số lớn. Tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại cũng không quá khác biệt với  tiêu chuẩn thiết kế siêu thị. Tuy nhiên trung tâm thương mại đòi hỏi vốn, quy mô, sự liên kết sâu rộng hơn so với mô hình nhỏ siêu thị.

Xây dựng chắc chắn có thiết kế hiện đại quy mô đảm bảo quy trình phòng cháy chữa cháy, an ninh, thuận tiện, vệ sinh môi trường. Công trình phục vụ các loại hình như giải trí, sức khỏe, hội họp, giao dịch…Trung tâm có khả năng hoạt động cung cấp các sản phẩm tiêu dùng thông thường vừa phục vụ các dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch, môi giới đầu tư…

Thiết kế trung tâm thương mại – Nguồn ảnh 2design

Trung tâm thương mại hạng II

Diện tích: > 30.000m2

Là trung tâm hạng trung bình cung cấp đầy đủ hệ thống hàng hóa cho mọi nhu cầu của người tiêu dùng từ chủng loại, giá thành đến chất lượng. Bao gồm hệ thống các loại hình vui chơi giải trí cỡ vừa, các dịch vụ, nhà hàng trong khu vực trung tâm thương mại, đồng bộ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trung tâm thương mại hạng III

Diện tích: > 10.000m2

Thường được xây dựng tại các tỉnh thành trực thuộc thành phố. Mật độ trung tâm thương mại III cũng mau hơn so với trung tâm lớn hơn do nhu cầu thị trường tăng cũng như khả năng thanh toán, mua sắm của người dân tăng cao trong những năm gần đây.

Trung tâm thương mại hạng III có khả năng cung cấp đầy đủ các sản phẩm từ tiêu dùng hằng ngày đến thiết bị, máy móc, điện gia dụng phục vụ gia đình, cá nhân. Giá thành tại trung tâm thương mại cũng tùy thuộc vào thuế, thuê nhân viên, điện nước, tiền bảo vệ…để điều chỉnh giá thành cho hợp lý.

Top 5 mẫu thiết kế siêu thị mini đẹp, hiện đại nhất 2022

Mẫu thiết kế siêu thị mini đẹp số 1

Với không gian mặt bằng có diện tích 60 – 80 m2 dạng ống với mặt tiền hẹp. Chúng tôi lên thiết kế cho siêu thị mini với hai dãy kệ đơn áp tường giúp tận dụng tối đa khả năng trưng bày hàng hóa. Kết hợp lắp đặt từ 1 – 3 dãy kệ đôi mang lại không gian mua sắm hiện đại, các dãy cách nhau bằng lối đi tiêu chuẩn.

Với không gian không có nhiều ánh sáng tự nhiên chúng tôi tư vấn cho khách hàng lắp đặt kệ siêu thị tôn lưới để không gian trưng bày hàng được thông thoáng, lấy ánh sách tự nhiên nhiều nhất. Mỗi giá kệ trưng bày sử dụng kệ có số lượng mâm tầng từ 4 – 6 tầng để tận dụng diện tích trưng bày hàng hóa.

 

Tùy thuộc vào chiều cao của trần, số lượng hàng hóa, kích thước hàng hóa để lựa chọn lắp đặt số mâm phù hợp. Ngoài ra, các siêu thị mini, cửa hàng lắp đặt sử dụng đầu kệ với số tầng bằng kệ đôi giúp chủ đầu tư có thêm không gian trưng bày.

Mẫu thiết kế siêu thị mini đẹp số 2

Không gian siêu thị mini có diện tích mặt bằng lớn với đặc điểm là ở các khu vực ngã 3, ngã tư có không gian vuông với nhiều mặt trưng bày mở giúp tận dụng được không gian mở tiếp cận với khách hàng.

Đây là một mẫu thiết kế đơn giản ấn tượng phù hợp với siêu thị mở tại nhà. Nó phù hợp với mẫu thiết kế nhà đẹp có sẵn và tận dụng rất nhiều không gian. 

Để tận dụng được không gian mở tại giữa các khu vực trưng bày với nhau, chúng tôi thiết kế các mẫu kệ có chức năng kết nối tận dụng không gian để mang lại cảm giác thoáng đãng, rộng rãi cho khách hàng.

Với một diện tích rộng chủ đầu tư cần phải tạo ra độ kết dính liên tục giữa các gian hàng trưng bày, tạo ra sự chuyển đổi mà không bị tách biệt. Tại VNT JSC có những nhân viên kỹ thuật mang không gian tự nhiên bằng phương pháp thiết kế điểm màu đồng nhất giữa từng khu vực của cửa hàng.

Bên cạnh đó chủ siêu thị cũng cần thường xuyên thay đổi các bố trí hàng hóa, cập nhật sản phẩm để luôn thu hút được khách hàng.

Mẫu thiết kế siêu thị mini đẹp số 3

Siêu thị mini tại các khu vực chân tòa chung cư, khu vực shopping mall thường có đối tượng khách hàng trẻ và thu nhập cao nên cần thiết kế không gian siêu thị hiện đại, đơn giản. Những năm gần đây xu hướng sử dụng tông màu đen- trắng được nhiều chủ đầu tư lựa chọn sử dụng, bởi màu sắc hài hòa và cảm giác trưng bày hàng hóa hiện đại.

Cùng với các mẫu kệ rau quả, thực phẩm tươi sống, tủ đông lạnh được kết hợp hài hóa với các kệ trưng bày thông thường. Để tận dụng tối đa diện tích siêu thị áp dụng kết hợp giữa kệ đơn, kệ đôi và đầu kệ trưng bày.

Phương pháp trưng bày hàng chuyên nghiệp cùng bố trí hợp lý của các kệ hàng giúp khách hàng có trải nghiệm không gian thông thoáng, chuyên nghiệp.

Mẫu thiết kế siêu thị mini đẹp số 4

Cửa hàng có diện tích nhỏ và hẹp chỉ từ 40 – 60m2 là hạn chế cho khả năng trưng bày của siêu thị. Đây là không gian thường thấy khi chủ đầu tư mở cửa hàng tại nhà hoặc mặt bằng thuê chung chủ. Để mang lại không gian vẫn rộng và đẹp hệ thống lắp đặt giá kệ cần áp dụng nguyên tắc màu sắc và nội thất hàng hòa, đẹp mắt.

Với diện tích hẹp các mẫu kệ có số mâm tầng lớn từ 5-6 tầng sẽ mang lại diện tích trưng bày tối đa, tuy nhiên nếu trần thấp bạn chỉ nên áp dụng các mẫu có 3-4 mâm để khách hàng dễ dàng quan sát khi mua sắm và tạo không gian thông thoáng.

Mẫu thiết kế siêu thị mini đẹp số 5

Siêu thị mini thông thường sẽ bán nhiều loại hàng hóa khác nhau từ các mặt hàng tiêu dùng thông thường đến các phẩm thực phẩm tươi sống, rau củ quả hay các sản phẩm cần tủ lạnh, tủ đông, ngăn mát như sữa chua, kem tươi…

Vì vậy một không gian hợp lý là không gian bố trí các sản phẩm theo chủng loại, phân bổ khu vực hợp lý để thuận tiện cho khách hàng tìm kiếm cũng như khi chủ cửa hàng trưng bày, sắp xếp hàng hóa.

Những mặt hàng quan trọng, thiết yếu phải được bày trí phía bên trong điều này giúp kích thích nhu cầu mua thêm các sản phẩm khác hay các sản phẩm tương tự của khách hàng. Kệ tủ trưng bày, tủ bảo quản, kệ rau củ được bố trí phù hợp với các kệ trưng bày thông thường để mang lại không gian hài hòa, tận dụng tối đa diện tích.

Tùy thuộc vào quy mô mà hệ thống các tiêu chuẩn thiết kế siêu thị sẽ khác nhau bạn có thể tham khảo các tài liệu, nhận tư vấn từ người quen hay tham gia các khóa học định hướng để có cái nhìn tổng quát nhất trước khi lựa chọn phương án đầu tư phù hợp. Để được thiết kế, setup kệ giá siêu thị cho các siêu thị, trung tâm thương mại hoàn toàn miễn phí hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 086.758.9999

 

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

086.758.9999