Phiếu xuất kho là gì? Phiếu xuất kho dùng để làm gì?

Đánh giá
5/5

Bên cạnh các phần mềm quản lý thì các phiếu xuất kho cũng vô cùng quan trọng để hàng hóa được lưu thông thuận lợi trong kho hàng. Cũng như giúp quản lý kho hàng được thuận lợi và hợp lý hơn. Vậy phiếu xuất kho là gìphiếu nhập kho dùng để làm gì trong quy trình xuất nhập kho hàng? Hãy cùng Vinatech đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phiếu xuất kho là gì?

Cũng tương tự như phiếu nhập kho, phiếu xuất kho là những chứng từ, văn bản được lập để theo dõi chi tiết số lượng vật tư, công cụ, dụng cụ trong nhà kho phục vụ cho quá trình sử dụng của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức…Giúp quản lý theo dõi chặt chẽ số lượng được nhập vào cũng như xuất ra của kho.

Phiếu xuất kho cũng là căn cứ để hoạch toán chi phí sau này cũng như phục vụ cho quá trình kiểm tra, giám sát các mức tiêu hao vật tư của doanh nghiệp. Phiếu xuất kho được làm theo mẫu 02 – VT ban hành theo thông tư 200 hoặc QĐ 48 của nhà nước.

Phiếu xuất kho có tên tiếng anh là Delivery bill (Delivery nghĩa là chuyển hàng đi, bill nghĩa là phiếu)

Phiếu xuất kho

Link tải phiếu xuất kho: 

– File Excel: https://drive.google.com/file/d/1zOedGxbMP5o_ldyRhxxoU8MvBV_cPCKQ/view

– File PDF: https://drive.google.com/file/d/15RYu8EfmPzq7Ua1VVv6KJtEjeu95tGnw/view

Tuy nhiên trong hoạt động thực tế phiếu xuất kho có 3 phân loại khác nhau cũng giống như các chứng từ phiếu thu hay phiếu chi. Có thể phân ra làm các loại 1 liên, 2 liên, 3 liên:

– Liên 1: Lưu ở bộ phận lập phiếu.

– Liên 2: Quản lý kho sẽ lưu vào thẻ kho rồi chuyển cho kế toán để lưu vào phần mềm, sổ sách kế toán.

– Liên 3: Giao cho người nhận hàng.

Phiếu xuất kho dùng để làm gì?

Phiếu xuất kho dùng để làm gì?

Phiếu xuất kho là bước quan trọng trong việc xử lý hàng hóa, vật tư, công cụ, vật dụng…được tiêu thị trong kho hàng. Phiếu xuất kho là cơ sở để theo dõi chặt chẽ số lượng hàng hóa nhập vào giúp tính toán các chi phí sản xuất.

Khi xác định được số lượng hóa nhập xuất doanh nghiệp sẽ xác định được mức tiêu hao vật tư từ đó có thể điều chỉnh mức độ, đánh giá chất lượng, hiệu quả làm việc. Sau khi nhập kho số lượng hàng hóa được xác định chính xác theo bộ phận kế toán mang lại tính chính xác tuyệt đối cho doanh nghiệp.

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ sử dụng như thế nào?

– Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ là gì?

Phiếu xuất kho không chỉ làm nhiệm vụ giám sát các vật tư vào kho mà còn có thể kết hợp với phiếu điều chuyển nội bộ. Mẫu phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ là mẫu phiếu được lập ra với nhiệm vụ xuất kho kiêm vận chuyển trong nội bộ của doanh nghiệp. Trong mẫu phiếu có ghi rõ các phần như tên tổ chức, người lập phiếu, người vận chuyển hàng, phương tiện vận chuyển và thông tin xuất nhập ở kho nào.

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ ngoài việc quản lý nội bộ cũng mang ý nghĩa hợp thức hóa vận chuyển trên đường di chuyển. Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ là giấy tờ bảo đảm xác minh được nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, nguyên vật liệu trung chuyển.

>> Tham khảo: Phiếu nhập kho là gì? Điền mẫu PNK theo thông tư mới nhất như thế nào?

– Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ sử dụng như thế nào? 

Thông thường tại các doanh nghiệp, cơ quan quan muốn vận chuyển hàng hóa, vật tư qua các kho hàng khác nhau hoặc vận chuyển trong nội bộ thì sẽ ghi theo giá xuất kho hay còn gọi là giá vốn. Các doanh nghiệp thường chỉ ghi số lượng mà không đề giá thành vào các sản phẩm vận chuyển.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp tính giá theo phương pháp bình quân quyền cuối kỳ vì vậy đến cuối kỳ mới tính được giá xuất kho nên không có giá chính xác ghi vào phiếu xuất.

Khi sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ cần phải ghi đầy đủ các chỉ tiêu, thông tin hàng hóa vật tư. Quan trọng nhất là cần phải có số lượng, đơn giá, thành tiền ( giá thành có thể tùy thuộc vào việc doanh nghiệp công khai vốn).

Để được sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ doanh nghiệp phải đăng ký phát hành, quản lý cũng như báo cáo tình trạng sử dụng cùng với tình trạng hóa đơn về cơ quan thuế giống như là hóa đơn.

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

086.758.9999