Những lời khuyên hữu ích khi thiết kế kệ kho hàng

Đánh giá
5/5

Quản lý kho hàng là một trong những hoạt động cần thiết, mang tới hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để nhà kho hoạt động hiệu quả thì khâu thiết kế rất quan trọng. Vậy khi thiết kế nhà kho, cần lưu ý những gì? Dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

Đo đạc không gian, diện tích lưu trữ trong kho 

Đo đạc không gian, diện tích lưu trữ trong kho là một trong những việc làm cần thiết, quan trọng. Để tính toán chính xác, bạn cần:

Xác định mặt bằng kho

Với mỗi công trình xây dựng nói riêng và nhà kho nói riêng, khảo sát mặt bằng luôn là vấn đề tiên quyết, không thể thiếu. Việc làm này giúp người thiết kế có cái nhìn tổng quát, lên ý tưởng một cách tốt hơn. Do đó, trước khi thiết kế sơ đồ hoạt động của nhà kho cần xác định mặt bằng kho trước.

Xác định mặt bằng kho

Xác định mặt bằng kho có thể thực hiện qua ảnh, qua bản vẽ mặt bằng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp mặt bằng kho để tiến hành đo đạc. Con số càng chính xác thì bản thiết kế càng có sự phù hợp và rút ngắn được thời gian chỉnh sửa.

Chọn cách lập sơ đồ kho

Sau khi xác định được mặt bằng kho thì lập sơ đồ kho cũng rất quan trọng. Đây là bước không thể thiếu cũng là lời khuyên hữu ích cho bất cứ doanh nghiệp nào khi thiết kế kệ kho hàng.

Có nhiều cách lập sơ đồ khác nhau, tùy theo nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mỗi công ty mà chọn lựa cách phù hợp. Trong đó, phổ biến nhất là ba cách sau:

  • Thuê đơn vị thiết kế: Một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp sẽ có đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn, tay nghề cao cùng máy móc hiện đại sẽ mang tới bản thiết kế hoàn chỉnh nhất.
  • Sử dụng ứng dụng: Công nghệ hiện đại giúp nhiều doanh nghiệp giảm tải được sức người trong lao động. Có nhiều công cụ có thể sử dụng để thiết kế mà không cần mất quá nhiều chi phí, công sức .Bạn chỉ cần nhập bản vẽ mặt bằng, sau đó công cụ sẽ đưa ra cho bạn một sơ đồ thiết kế hợp lý.
  • Tự thiết kế sơ đồ: Với nhiều công ty lớn có đội ngũ thiết kế chuyên biệt thì việc tự thiết kế sẽ giúp họ nhận ra được hạn chế, khuyết điểm và chỉnh sửa nhanh. 

Thiết kế kệ kho hàng phù hợp với cơ sở vật chất trong kho

Lời khuyên thứ hai khi thiết kế kệ kho hàng đó là cần thiết kế sao cho phù hợp với cơ sở vật chất có trong kho. Trong một kho hàng sẽ có nhiều vật dụng, dụng cụ, mặt hàng khác nhau. Làm sao để có thể có một bản thiết kế phù hợp với tất cả mọi thứ?

Thiết kế kệ kho tối ưu cơ sở vật chất

Theo đó, một kho kệ thường chia làm ba khu vực:

  • Khu vực làm việc (khu vực nhận hàng, đón hàng, đóng hàng, nâng đỡ, vận chuyển): Đây là khu vực chứa nhiều máy móc, thiết bị nên cần có một khoảng không rộng. Với khu vực nâng đỡ hàng hóa, nên chọn vị trí có chiều cao lớn để hạn chế va chạm.
  • Khu vực trữ đồ: Khu vực này chứa các giá kệ, cần được cố định với mục đích lưu trữ hàng hóa. Khu vực này cần một nơi thông thoáng, hạn chế ẩm ướt. Khu vực này cần đặt những chiếc bình cứu hỏa để ứng phó kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra.
  • Khu vực đi lại: Các lối đi gồm đường chính, đường phụ cần đảm bảo độ rộng để mọi thao tác, hoạt động quả lý, xuất nhập hàng diễn ra thuận tiện.

Thiết kế kệ kho dựa trên loại hàng hóa lưu trữ

Việc bố trí mặt bằng kho là một trong những cách giúp tối ưu nhà kho một cách hiệu quả. Cho nên, thiết kế kệ kho sao cho phù hợp trên từng loại hàng hóa, ngành nghề sản xuất, đặc tính sản phẩm là rất quan trọng.

Thiết kế kho dựa trên loại hàng hóa cần lưu trữ

Theo đó, hầu hết các kho hàng hiện nay được phân bố như sau:

– Khu vực chứa hàng hóa và chứa kệ kho hàng: Là khu vực có các dụng cụ chứa hàng như giá kệ, pallet, hàng hóa…

– Lối đi chính, lối đi phụ trong kho với diện tích phù hợp để xe nâng có thể ra vào thoải mái, tránh va chạm.

– Khu vực dành riêng cho xe hàng và đậu xe nâng khi không hoạt động.

– Khu vực quản lý điều hành kho của doanh nghiệp: Khu vực này thường ở một góc cố định, thường được bố trí vị trí gần cửa nhằm quản lý kho hàng tốt nhất.

– Khu vực giao và nhận hàng hóa: Tùy vào từng loại hàng hóa mà cần có khu vực giao, nhận riêng bên trong nhà kho. 

Với những lời khuyên hữu ích kể trên nếu được áp dụng đúng cách sẽ giúp hoạt động nhà kho của bạn có hiệu quả cao. Ngoài ra, một vấn đề rất quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm đó là lựa chọn đơn vị cung cấp giá kệ uy tín.

Với 12 năm trong sản xuất, cung ứng, lắp đặt giá kệ, Kệ siêu thị VNT JSC tự hào mang tới giải pháp lưu trữ hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp của bạn. Không chỉ mang tới sản phẩm giá kệ chất lượng, Kệ siêu thị VNT JSC còn cung cấp dịch vụ miễn phí thiết kế, setup, lắp đặt. Liên hệ tới Kệ siêu thị VNT JSC để được tư vấn.

Kệ siêu thị VNT JSC

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

086.758.9999