Bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không? Cách tính thuế

Đánh giá
5/5
cách trưng bày hàng hóa

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa có phải đóng thuế không? Và cần đóng những loại thuế gì? Cách tính thuế tạp hóa ra sao? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người sắp và đang kinh doanh tạp hóa thắc mắc. Dựa trên nghị định của Chính Phủ về thuế, Vinatech xin được giải đáp vấn đề này chi tiết như sau.

kệ trưng bày hàng hóa

Bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không?

Trước tiên cần phải khẳng định, khi muốn kinh doanh cửa hàng tạp hóa bạn sẽ phải xin được giấy phép kinh doanh chứ không thể tự nhiên thích mở là có thể mở. Nếu không có giấy phép kinh doanh này thì bạn sẽ không thể mở cửa hàng tạp hóa buôn bán như dự định. Khi đã có giấy phép kinh doanh thì việc phải nộp thuế cho Nhà nước là điều đương nhiên. Do đó, bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không thì câu trả lời chắc chắn là “. Vậy mở cửa hàng cần đóng thuế gì?

Mở cửa hàng tạp hóa cần đóng thuế gì và cách tính thuế tạp hóa

Các chủ cửa hàng tạp hóa lưu ý là mô hình kinh doanh này có phải đóng thuế. Dưới đây là các loại thuế bắt buộc mà chủ cửa hàng tạp hóa phải nộp bao gồm:

Thuế môn bài

Bạn cần hiểu thuế môn bài là một  loại sắc thuế trực thu và thường được đánh vào giấy phép kinh doanh cửa hàng của các đơn vị doanh nghiệp và hộ cá thể. Và thuế môn bài được thu hàng năm. (Tham khảo: Thông tư 96/2002/TT-BTC ban hành ngày 24/10/2002 và Thông tư 42/2003/TT-BTC ban hành ngày 07/05/2003 của Bộ Tài Chính).

Mức thuế được thu phân theo cấp bậc áp dụng tùy từng nước hoặc địa phương:

  1. Dựa theo số vốn đăng ký kinh doanh của hộ thể thể và doanh nghiệp.
  2. Hoặc mức doanh thu kinh doanh của năm kế trước.
  3. Hoặc giá trị gia tăng của năm gia tăng kế trước.

Mức thuế môn bài cho cửa hàng tạp hóa

Đối với các cửa hàng tạp hóa thì các hộ kinh doanh nộp thuế căn cứ trên mức thu nhập bình quân hàng tháng. Cách tính thuế tạp hóa môn bài như sau:

  • Thu nhập trên 1.500.000 đồng phải nộp mức thuế 1.000.000 đồng/năm
  • Thu nhập từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng sẽ chịu mức  thuế 750.000 đồng/năm
  • Thu nhập từ 750.000 đến 1.000.000 đồng  chịu mức thuế 500.000 đồng/năm
  • Mức thu từ 500.000 đến 750.000 đồng có mức thuế 300.000  đồng/năm
  • Từ 300.000 đến 500.000 đồng có mức thuế là 100.000 đồng/năm
  • Dưới 300.000 đồng thì mức thuế phải nộp là  50.000 đồng/năm

Thuế môn bài là một loại chi phí cố định. Do đó, tất cả các cửa hàng tạp hóa kinh doanh cá thể đều phải nộp thuế theo quy định của pháp luật. Các cửa hàng đã đăng ký giấy phép kinh doanh nên cần phải nộp thuế theo quy định dựa trên doanh thu bán hàng từ hoạt động kinh doanh.

Nếu các cửa hàng không rõ mức thuế phải nộp là bao nhiêu thì có thể đối chiếu với bảng trên. Căn cứ vào doanh thu bán hàng hàng tháng của cửa hàng tạp hóa của bạn để nộp thuế đầy đủ cho cơ quan thuế.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế này có 2 cách tính là tính theo phần trăm trên doanh thu (nếu cửa hàng có sử dụng hóa đơn) và theo phương pháp khoán.

Các cửa hàng tạp hóa thường hay nộp thuế theo phương pháp khoán. Theo phương pháp này, cán bộ thuế quản lý trực tiếp trên địa bàn có cửa hàng sẽ làm việc với chủ cửa hàng về mức thuế khoán, bạn hãy làm việc với cán bộ thuế này để ra mức thuế phù hợp nhất với cửa hàng của bạn.

Đối với cửa hàng có doanh thu dưới 100 triệu/ năm thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng.

>> Cách quản lý cửa hàng, quản lý bán hàng tạp hóa hiệu quả

>> Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì? Thông tin mới nhất

>> Mở cửa hàng tạp hóa có cần đăng ký kinh doanh không?

Thuế thu nhập cá nhân

Đối với cửa hàng kinh doanh có hóa đơn, chứng từ và hạch toán theo luật thuế thì tính theo thông tư 111/tt-btc 2013 về hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân.

Với cửa hàng tạp hóa chưa thực hiện đúng pháp luật kế toán về hóa đơn, chứng từ, không xác định được doanh thu, chi phí thì số thuế phải nộp sẽ tính theo tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định nhân với doanh thu khoán trong kỳ tính thuế. Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định sẽ tùy theo từng mặt hàng kinh doanh, tỷ lệ này sẽ dao động từ 7% đến 30%.

Nếu các bạn đang có nhu cầu mở cửa hàng tạp hóa và đang băn khoăn không biết những kiến thức về thuế, vốn mở tạp hóa, nhập hàng tạp hóa ở đâu,… thì chúng tôi có thể hỗ trợ giúp bạn.

Với những người đang quan tâm đến các vấn đề liên quan đến mở cửa hàng tạp hóa thì đừng quên tìm hiểu những loại kệ để hàng tạp hóa hay kệ trưng bày sản phẩm, kệ bày hàng siêu thị giá tốt nhất thị trường do chúng tôi cung cấp.

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

086.758.9999