Nhà phân phối là gì? Phân biệt nhà phân phối và đại lý

Đánh giá
5/5

Nhà phân phối cung cấp hàng hóa là đơn vị mà bất cứ chủ cửa hàng, siêu thị nào cũng cần tìm hiểu để làm việc cùng. Vậy bạn đã hiểu rõ về khái niệm nhà phân phối là gì? Nhà phân phối và đại lý khác nhau như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra những tiêu chí quan trọng để lựa chọn một nhà phân phối chính xác.

Tham khảo:

Unilever là gì? Các mặt hàng và sản phẩm của Unilever phân phối tại Việt Nam

Đại lý cấp 1, cấp 2 là gì? 10 kinh nghiệm mở đại lý bán hàng quan trọng

Nhà phân phối là gì? 

Nhà phân phối là gì?

Nhà phân phối là một đơn vị trung gian kết nối giữa nhà sản xuất các sản phẩm với đại lý cũng như người tiêu dùng của nhãn hàng đó. Nhà phân phối chịu trách nhiệm cung cấp hàng hóa trên thị trường cho doanh nghiệp. Có thể hiểu đơn giản nhà phân phối sẽ nhập hàng từ đơn vị sản xuất dự trữ rồi cung cấp cho các đại lý cấp dưới, nhỏ lẻ hơn.

Hầu hết các nhà phân phối được chỉ định và ủy quyền bởi các công ty sản xuất sản phẩm trong một khu vực cụ thể. Nhà sản xuất cũng cần bảo đảm sẽ cung cung cấp thêm sản phẩm cho bất cứ một đơn vị khác trong khu vực đó. Nhờ đó nhà phân phối trở thành nơi cung cấp duy nhất cho các đại lý nhỏ và người tiêu dùng.

Các nhà phân phối sẽ phải nhập hàng hóa với số lượng lớn theo quy định của công ty sản xuất sau đó bán lại cho các đại lý. Nhà phân phối cũng cung cấp một số dịch vụ cho khách hàng của mình như dịch vụ thay thế, dịch vụ sau bán hàng, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật.

Phân biệt nhà phân phối và đại lý

Nhà phân phối và đại lý đều là danh từ để chỉ đơn vị trung gian trong quá trình hàng hóa từ nhà sản xuất tới tay người tiêu dùng. Tuy nhiên nhà phân phối và đại lý khác nhau về quy mô, cách thức tiếp cận với khách hàng, tiêu chí…

Nhà phân phối là một cá nhân cung cấp các sản phẩm trên thị trường được gọi là nhà phân phối. Trong khi đó người kinh doanh các loại sản phẩm cụ thể được gọi là đại lý. Đại lý sẽ tạo ra liên kết giữa nhà phân phối và người tiêu dùng trong khi đó nhà phân phối là đơn vị kết nối giữa nhà sản xuất doanh nghiệp với đại lý.

Nhà phân phối mua hàng hóa trực tiếp từ nhà sản xuất sau đó bán cho đại lý, từ đây đại lý sẽ nhập hàng và bán cho các cửa hàng, siêu thị. Đại lý kinh doanh một nhóm ngành hàng cụ thể và chuyên biệt trong khi đó nhà phân phối kinh doanh cung cấp nhiều mặt hàng thuộc các chủng loại khác nhau.

Đại lý hoạt động trong một khu vực nhỏ như thôn, xã, quận, huyện và có sự cạnh tranh tương đối lớn từ các đại lý khác trong khi đó nhà phân phối có mô hình hoạt động rộng hơn thường mở rộng ở các thị trấn, thành phố hay khu vực khác nhau.

>>Tham khảo: Muốn mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu?

Các yếu tố chọn nhà phân phối tốt

Một số yếu tố lựa chọn nhà phân phối tốt

– Chọn nhà phân phối uy tín: lựa chọn nhà phân phối có uy tín lâu năm trên thị trường để bảo đảm về các vấn đề đổi trả, hàng chính hãng, thời gian giao nhận hàng…Bạn nên lấy thông tin nhà phân phối trực tiếp từ doanh nghiệp sản xuất để đảm bảo lấy được hàng từ đơn vị chất lượng.

– Nhà phân phối chia sẻ thông tin: các nhãn hàng, thương hiệu, công ty sản xuất thường xuyên có các chương trình chạy quảng cáo, khuyến mại, chiết khấu, tích điểm đổi quà hay thưởng dành cho đơn vị tiêu thụ đạt đủ số lượng. Một nhà phân phối tốt là khi họ sẵn sàng minh bạch thông tin, thông báo kịp thời tới các đại lý cũng như cửa hàng, siêu thị.

– Minh bạch chương trình khuyến mãi, marketing: lợi nhuận từ các chương trình khuyến mại là rất lớn đặc biệt là với các đơn hàng lớn. Nhà phân phối tốt cần phải có những cách thức thông báo chương trình marketing hiệu quả tới đơn vị tiêu thụ.

– Nhà phân phối đa dạng hàng hóa: nên chọn nhà phân phối đa dạng hàng hóa để có thêm lựa chọn nhập hàng từ các thương hiệu khác nhau. Bạn cũng nên thương lượng về các vấn đề độc quyền cung cấp để đảm bảo lấy được hàng hóa có giá tốt nhất.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi nhà phân phối là gì? hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin về việc lựa chọn nhà cung cấp hay đại lý phù hợp.

Kệ siêu thị VNT JSC hiện đang phân phối các sản phẩm kệ trưng bày siêu thị, cửa hàng cũng như thiết bị hỗ trợ bán hàng hiệu quả khách hàng có nhu cầu vui lòng liên với với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Một bình luận

  1. Sản phẩm sản xuất ra phải được đưa đến tay người tiêu dùng. Quá trình dịch chuyển của nó như sau: Sản xuất —> Phân phối (1) —> Đại lý (2)—> Tiêu dùng. Ở đó khâu: (1) và (2) là khâu trung gian cùng làm một việc tuy nhẹ nhàng nhưng đôi lúc lại “Ăn” quá cao thậm chí có giá trị vượt quá cả giá mà nó đáng được hưởng. Bởi nó nắm vững nhu cầu thị trường: Cầu tăng thì nó nhanh chóng đẩy giá cả lên cao vượt qua giá trị của sản phẩm, ngược lại Cầu thấp thì nó cũng hạ nhưng đôi khi hạ rất ít, vì nó chỉ cần không nhập sản phẩm từ nhà sản xuất. Đây người ta gọi là gian thương. Đầu cơ tích trữ buôn gian bán lận, mọi thủ đoạn kinh doanh đều có thể xảy ra… Quản là quản ở đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

086.758.9999