Những ngành nghề hoạt động phát triển trong mùa Covid

Đánh giá
5/5

Kinh doanh mùa covid

Sang năm 2021, nền kinh tế thị trường Việt Nam và Quốc tế có dấu hiệu hồi phục nhanh và mạnh. Nhiều nhà đầu tư phân vân kinh doanh gì mùa dịch để mang lại lợi nhuận.

Tuy nhiên để đầu tư kinh doanh không phải điều dễ dàng khi thị trường sau đại dịch vẫn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ dẫn đến khả năng thành công tương đối thấp cho những loại hình kinh doanh mới. Dưới đây VNT JSC sẽ gợi ý cho bạn đọc những ngành nghề vẫn hoạt động và phát triển ổn định trong mùa dịch hiệu quả.

Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Gợi ý:

Những ngành nghề công việc hoạt động trong mùa dịch Covid hiện nay

1. Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Chính sách giãn cách xã hội mùa dịch được áp dụng trên toàn cầu đã hình thành thói quen mua sắm online đã phát triển nay còn phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn. Thói quen tiêu dùng chuyển từ mua hàng trực tiếp sang hình thức đặt hàng, giao hàng online. Vì vậy kinh doanh hàng hóa trên sàn thương mại điện tử vẫn sống sót và phát triển mạnh mẽ giữa đại dịch.

Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử
Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Bạn có thể mở một cửa hàng online trên các sàn thương mại nổi tiếng nhiều người truy cập hiện nay như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…kèm theo quảng cáo trên nền tảng Social Networking Service như Facebook, Zalo, Instagram…

2. Công nghệ thông tin

Lĩnh vực công nghệ thông tin không bị ảnh hưởng bởi chính sách làm việc từ xa, tránh tiếp xúc trực tiếp. Những người làm công nghệ thông tin có thể làm theo mô hình work from home mà vẫn đảm bảo tiến độ công việc được giao. Lập trình viên, an ninh mạng, thiết kế phần mềm…vẫn có thể triển khai dự án khi không đến công ty.

3. Điện lực và xăng dầu

Những ngành cung cấp nhu cầu thiết yếu của con người như điện, nước, mạng, xăng đầu sẽ không bị ảnh hưởng của đại dịch. Người dân được yêu cầu dãn cách tại nhà nhu cầu sử dụng các dịch vụ nào sẽ tăng cao hơn mức bình thường. Vì vậy khi kinh doanh vào các ngành nghề cung cấp trực tiếp đến nhu cầu thiết yếu của con người sẽ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tư tự những người làm công việc kỹ sư điện, kỹ sư môi trường, kỹ sư dầu khí, quản lý nguồn nước…mặc dù không phổ biến nhưng lại ổn định không bị ảnh hưởng bởi thị trường, kinh tế, dịch bệnh.

4. Tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng mặc dù cũng bị ảnh hưởng khi số lượng giao dịch giảm do nền kinh tế bị thiệt hại do dịch bệnh tuy nhiên đây vẫn là lĩnh vực không bị rơi vào trạng thái đóng cửa, đình trệ suốt mùa dịch.

Nhân viên làm việc tại ngân hàng từ giao dịch viên đến chuyên viện hệ thống vẫn có thể ổn định làm việc mà không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nhân viên tài chính ngân hàng
Nhân viên tài chính ngân hàng

5. Bưu chính viễn thông

Nhu cầu sử dụng mạng tăng cao khi nhiều người buộc phải làm việc tại nhà, mọi người không được gặp mặt tiếp xúc trực tiếp nên nhu cầu điện thoại, nói chuyện thông qua dịch vụ viễn thông cũng vô cùng lớn. Chính vì vậy lĩnh vực viễn thông có chỗ đứng vững chắc trong mùa dịch và hoàn toàn không bị ảnh hưởng ngay từ lúc bắt đầu dịch.

Kỹ sư phần mềm, công nghệ thông tin, kỹ sư viễn thông, khoa học máy tính hay truyền thông đại chúng là những ngành nghề có thể phát triển và ổn định trong thời gian diễn ra khủng hoảng kinh tế vì dịch bệnh.

6. Báo chí tin tức

Để truyền tải thông tin, cập nhật thông báo nhanh nhất từ chính quyền đến người dân báo chí là phương tiện duy nhất đóng góp cho công cuộc phòng chống dịch covid hiệu quả. Mọi cập nhật của báo chí giúp thông tin đến người dân nhanh nhất, sẵn sàng đến khu vực thực tế để đưa tin bài, phóng sự nhanh nhất.

Lĩnh vực báo chí cũng không bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhờ những hợp đồng quảng cáo phát sóng, hiển thị giữa các tin tức trong ngày.

>>> Xem thêm: Mở cửa hàng bán gas cần bao nhiêu vốn? Có lưu ý gì?

Những ngành nghề, công việc không nên kinh doanh trong mùa dịch Covid

1. Du lịch

Ngành ảnh hưởng nhiều nhất khi dịch bệnh đến đó là du lịch và các ngành nghề liên quan đến du lịch như khách sạn, khu du dịch, vận chuyển hành khách, lữ hàng…Do chính sách hạn chế đi lại, dãn cách xác đội mà các chuyến bay du lịch bị nhiều quốc gia phong tỏa.

Do đó ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh dịch vụ du lịch thì hãy đợi thêm thời gian để ổn định kinh tế, các lệnh dãn cách hết hiệu lực thì khả năng thành công khi kinh doanh mô hình này sẽ đạt được kết quả cao hơn.

Ngành nghề du lịch
Ngành nghề du lịch

2. Tổ chức sự kiện

Đứng thứ 2 sau du lịch là ngành tổ chức sự kiện cũng là ngành chịu ảnh hưởng rất lớn do hạn chế tụ tập đông người tránh tối đa khả năng lây nhiễm người với người. Các sự kiện từ triển lãm, văn hóa, phim ảnh, hội chợ cũng cần lưu ý khi đầu tư tổ chức tại thời điểm này. Mặc dù dịch bệnh đã được khống chế tuy nhiên tâm lý e sợ vẫn ảnh hưởng đến sự thành công của nhiều sự kiện lớn nhỏ.

3. Xuất nhập khẩu

Nhiều quốc gia sử dụng chính sách cấm giao thương nhằm hạn chế tối đa sự di chuyển của mọi người trong đại địch từ quốc gia này sang quốc gia khác. Đặc biệt là những thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Châu u, Nhật Bản… là đối tác hàng đầu của nước ta, các công ty liên quan đến vận tải xuất nhập khẩu bị đình trệ hoạt động do quy định của chính phủ. Điều này gián tiếp ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu. Đây cũng là ngành nghề không nên đầu tư kinh doanh

4. Mở quán ăn

Các quán ăn cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch bệnh. Nếu bạn có ý định muốn kinh doanh mở cửa hàng hoặc quán ăn ở thời điểm này thì cân suy nghĩ kỹ.

Việc dãn cách xã hội và tâm lý người dân lo sợ dịch bệnh. Dẫn đến kinh doanh quán ăn gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó thực phẩm và mặt bằng gần như không hề giảm chi phí. Chính vì vậy việc mở quán ăn ở thời điểm dịch bệnh Covid là một lựa chọn không tốt. Bạn nên cân nhắc lại. Đợi tình hình dịch bệnh lắng xuống có thể khai trương cửa hàng.

Trên đây là những thông tin mà VNT JSC cung cấp để giải đáp cho câu hỏi kinh doanh gì mùa dịch? Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm nguồn tham khảo để lựa chọn mô hình đầu tư thích hợp trong thời điểm sau dịch bệnh.

Chúc bạn kinh doanh thành công!

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976140528