Kinh nghiệm, các bước mở quán trà sữa thành công!

Đánh giá
5/5
Kinh nghiệm mở quán trà sữa
Kinh nghiệm mở quán trà sữa
Kinh nghiệm mở quán trà sữa

Trà sữa nhiều năm trở lại đây trở thành mô hình ” hái ra tiền” của nhiều chủ đầu tư trẻ. Là sản phẩm dễ sử dụng, phù hợp với sở thích của giới trẻ, giá thành phù hợp trà sữa nhanh chóng phổ biến trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên cạnh tranh của trà sữa hiện nay rất lớn để thành công bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm và các bước mở quán trà sữa thành công chi tiết nhất!

Xem thêm:

Kinh nghiệm mở quán trà sữa thành công

Đăng ký khóa học pha chế

Học pha chế
Học pha chế

So với những năm đầu mới du nhập hiện nay trị trường trà sữa ở Việt Nam đã dần bão hòa để đảm bảo thành công khi đầu tư kinh doanh trà sữa bạn cần đầu tư thời gian, tiền bạc để hoàn thiện bản thân, học hỏi cách thức sáng tạo nên đồ uống hấp dẫn.

Mục tiêu khi học pha chế trà sữa chuyên nghiệp đó là tạo nên đồ uống có hương vị mới, an toàn và có công dụng bảo vệ sức khỏe. Trước sự cạnh tranh của nhiều thương hiệu du nhập mới cùng thương hiệu lâu đời trên thị trường bạn phải tạo ra được sự đột phá thì mới có thể thành công.

Một khóa học pha chế chỉ mất từ 1 -6 tháng tùy thuộc vào mức độ của khóa học. Bạn có thể đăng ký tại trung tâm chuyên đào tạo hoặc học tại lớp của những người đang làm công việc pha chế. Mỗi khóa học sẽ giao động từ 12- 50 triệu đồng.

Thường xuyên sáng tạo món mới

Một menu với tên gọi độc đáo giúp gây ấn tượng với khách hàng, đối với quán trà sữa hướng đến đối tượng là khách hàng trẻ thì nhu cầu về cái mới, trend lại đòi hỏi cao hơn. Thay vì luôn giữ nguyên xuyên suốt một menu trong nhiều năm hoạt động, bạn cần sáng tạo thêm các vị đồ uống mới để mang đến cho khách hàng cảm giác mới mẻ, thu hút.

Thông thường một đồ uống mới cần từ 3- 6 tháng để nghiên cứu và lựa chọn, tìm công thức phù hợp. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người quen, bạn bè, thậm chí là khách hàng thân thiết thử đồ uống mới miễn phí để đánh giá chất lượng trước khi đưa vào menu.

Quảng cáo bằng nhiều hình thức

Sự thành công của một mô hình F&B hiện nay không chỉ đến từ đồ ăn ngon mà muốn đi xa hơn bạn phải quảng bá thương hiệu bằng các hình thức khác nhau. Sử dụng công cụ mạng xã hội như facebook, instagram, zalo, youtube…để giới thiệu quán trà sữa của mình.

Ngoài việc áp dụng các chương trình khuyến mãi, chạy quảng cáo, bạn có thể mời KOLs, Food Blogger, Youtuber review về quán trà sữa của mình để tăng thêm sự tiếp cận với tệp khách hàng mới. Sử dụng đa dạng cách thức quảng cáo giúp bạn rút ngắn được thời gian tạo dựng thương hiệu trên thị trường.

Đọc thêm: Mở cửa hàng sữa ở nông thôn chỉ với 200 triệu như thế nào?

Các bước mở quán trà sữa thành công

Định vị đối tượng mục tiêu

Trước khi thực hiện mở quán trà sữa bạn cần định hình đối tượng khách hàng của mình càng rõ càng tốt. Hầu hết đối tượng uống trà sữa là giới trẻ tuy nhiên cũng có đối tượng giới trẻ khác nhau như sinh viên, học sinh, người đi làm, dân công sở…

Xác định khách hàng mục tiêu
Xác định khách hàng mục tiêu

Bạn hãy lên kế hoạch khảo sát khu vực xung quanh nơi bạn có ý định mở quán trà sữa để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Tìm hiểu thói quen sử dụng trà sữa của khách hàng thuộc đối tượng nào, tần suất sử dụng trong tuần, số tiền bỏ ra trong một lần sử dụng…Khi đã có được khách hàng mục tiêu bạn sẽ dễ dàng tiến hành các bước tiếp theo một cách chính xác.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết

Lên kế hoạch chi tiết về cách thức xây dựng cửa hàng trà sữa giúp bạn đảm bảo thời gian và cách thức để hoàn thiện mô hình kinh doanh thành công, tránh rủi ro không đáng có. Trong kế hoạch bạn cần lập kế hoạch tài chính chi tiết với các đầu mục.

– Vốn tự có

– Số vốn đầu tư ban đầu

– Nhu cầu vốn lưu động

– Chi phí lương nhân viên

– Phí dự trù và quay vòng vốn

Lựa chọn địa điểm cẩn thận

Quán trà sữa, trà chanh, cafe thành công 50- 60% dựa vào vị trí phù hợp. Lựa chọn vị trí để kinh doanh vô cùng quan trọng để bảo đảm thành công bước đầu cho chủ đầu tư. Lựa chọn vị trí ở khu vực đông người qua lại, chọn mặt đường lớn, gần ngã ba, giao thông thuận lợi, không bị khuất tầm nhìn.

Khi mở quán trà sữa thương hiệu bạn phải xác định tốn nhiều vốn vào việc thuê mặt bằng vì vị trí đẹp đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thương hiệu sau này. Nên chọn mặt bằng có diện tích rộng, thông thoáng, vuông vắn từ 60m2 với 2-3 mặt sàn.

Nếu thuê tại thành phố lớn chi phí mặt bằng mất từ 20- 55 triệu/ tháng. Nếu kinh doanh quán trà sữa tại các tỉnh thành nhỏ hơn thì phí thuê nhà rơi vào khoảng từ 10- 25 triệu/ tháng.

>>> Gợi ý cho bạn: 10 Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ hiệu quả

Thiết kế và decor ấn tượng cho không gian quán

Thiết kế quán trà sữa chuyên nghiệp
Thiết kế quán trà sữa chuyên nghiệp

Đối tượng khách hàng là giới trẻ, phần lớn là các bạn nữ. Đặc điểm của đối tượng khách hàng là thích không gian đẹp, sạch sẽ, có view chụp ảnh, check in vì vậy thiết kế không gian, lắp đặt hệ thống bán ghế ấn tượng đóng vai trò quan trọng giúp tạo ấn tượng khách hàng.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc tự lên thiết kế hãy thuê đơn vị decor chuyên nghiệp để đảm bảo tính thẩm mỹ, tiến độ hoàn thành trong thời gian cần thiết. Bạn cũng nên thay đổi không gian bằng việc sơn sửa hàng màu sắc quán, thay đổi chậu cây, đồ vật trang trí 6 tháng một lần để tạo cảm giác mới mẻ cho khách hàng.

Thiết kế menu quán

Xây dựng menu quán vô cùng quan trọng đặc biệt trong bối cảnh mô hình quán trà sữa vô cùng phổ biến sự cạnh tranh vô cùng lớn nếu bạn không có sự nổi trội với đối thủ. Phân loại các loại trà sữa theo từng nhóm như trà sữa, trà nguyên chất, nước hoa quả, sữa chua uống…Đặt tên gọi cho đồ uống ấn tượng để khách hàng nhớ tới. Đặt khoảng giá phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới, đồ uống không được quán đắt nhưng cũng phải đảm bảo được lãi sau khi trừ đi chi phí.

Thiết kế menu dễ đọc, ấn tượng để tạo tính chuyên nghiệp cho cửa hàng. Bạn nên để menu vào chung một mặt tờ giấy để khách hàng dễ so sánh và lựa chọn đồ phù hợp.

Hoàn tất thủ tục pháp lý

Hoàn thiện thủ tục giấy tờ đầy đủ để đảm bảo không bị hỏi thăm trong quá trình kinh doanh hoặc có đợt thanh tra nhà nước.

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế
  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Giấy thay đổi mục đích sử dụng điện năng từ hộ gia đình sang hộ kinh doanh nếu có yêu cầu từ công ty điện lực.
  • Giấy chứng nhận quán đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.
  • Giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng cho nhân viên quán.
  • Thực hiện đầy đủ các hợp đồng lao động cho nhân.

Tuyển dụng nhân sự cho quán

Tuyển dụng nhân sự và phát triển quán trà sữa
Tuyển dụng nhân sự và phát triển quán trà sữa

Tuyển dụng nhân viên trước từ 1- 2 tuần để đào tạo và phổ biến cách thức hoạt động của quán. Đặc biệt là nhân viên pha chế phải hoàn toàn thạo việc để không làm ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống. Trong một ca làm thông thường sẽ có từ 3-6 nhân viên bao gồm pha chế, thu ngân và nhận order, chạy bàn. Nếu cửa hàng đông khách vào những ngày lễ tết hay cuối tuần bạn phải điều chỉnh thêm nhân viên để đáp ứng thời gian khách hàng.

Đào tạo các phục vụ, giải quyết tình huống cho nhân viên một cách cẩn thận, đưa ra quy định, chế độ phạt nếu vi phạm, thưởng nếu đạt doanh số để tăng tính trách nhiệm cho mỗi nhân viên của mình.

Trên đây là những kinh nghiệm và các bước mở quán trà sữa mà VNT JSC muốn gửi đến bạn đọc, hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin cần thiết đến chủ đầu tư đang có ý định kinh doanh quán trà sữa. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

086.758.9999