10+ kinh nghiệm kinh doanh mở quán ăn nhỏ hiệu quả?

Đánh giá
5/5
Tư vấn mở quán ăn nhỏ
Tư vấn mở quán ăn nhỏ
Tư vấn mở quán ăn nhỏ

Kinh doanh quán ăn nhỏ chưa bao giờ dễ dàng nhất là khi phải cạnh tranh với các thương hiệu đồ ăn trong và ngoài nước có đội ngũ setup chuyên nghiệp. Nếu bạn đang tìm hiểu về việc mở một thương hiệu quán ăn nho nhỏ của riêng mình thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Với 10 nghiệm kinh doanh thực tế bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trước khi bắt đầu vào việc kinh doanh.

Xem thêm:

1. Chuẩn bị vốn đầu tư

Chuẩn bị vốn đầu tư
Chuẩn bị vốn đầu tư

Kinh doanh quán ăn nhỏ cần số vốn từ 50- 150 triệu, tùy thuộc vào quy mô, hình thức kinh doanh của mô hình đó. Tuy nhiên, cho dù bạn kinh doanh với sản phẩm nào thì bạn cần phải chuẩn bị vốn đầu tư nhất định. Xây dựng kế hoạch chi tiêu chi tiếp để đảm bảo phân bố vốn hợp lý.

– Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn nhỏ: nông thôn 2- 5 triệu, thành phố 5- 12 triệu.

– Vốn đầu tư nguyên vật liệu, thiết bị nấu ăn: 2- 10 triệu

– Trang trí, cải tạo lại quán, bàn ghế: 5- 15 triệu

– Chi phí thuê nhân viên 2- 8 triệu/ tháng.

Như vậy mở một quán ăn nhỏ sẽ cần ít nhất 50 triệu đồng tùy vào trang thiết bị bạn lựa chọn và mặt bằng kinh doanh. Ngoài ra một số khoản phí bạn cần chuẩn bị các khoản duy trì, nhập hàng trong thời gian đầu ít khách.

2. Hoàn thiện thủ tục pháp lý

Hoàn thiện thủ tục, giấy tờ pháp lý theo quy định của nhà nước.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

– Bản sao (Photo công chứng) giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân tham gia vào hộ kinh doanh

– Bản sao (Photo công chứng) biên bản họp về việc thành lập hộ kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn chỉ cần nộp hồ sơ ở UBND quận, huyện nơi bạn đặt trụ sở kinh doanh. Theo biểu mức thu phí đăng ký hộ kinh doanh được quy định theo Thông tư số 176/2012/TT-BTC, mức phí bạn cần đóng là 100.000 đồng/lần.

Chuẩn bị Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

– Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

– Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Bản thuyết minh về tất cả cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo chất lượng theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Giấy khám sức khỏe có đóng dấu xác nhận từ bệnh viện của chủ nhà hàng, quán ăn.

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh và của người trực tiếp kinh doanh. Đối với hộ kinh doanh, bạn học 1 buổi tại Trung tâm y tế dự phòng nơi đặt trụ sở kinh doanh. Giấy xác nhận có thời hạn 3 năm.

Sau đó bạn nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền được quy định tại Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán trà chanh chỉ với 200 triệu đồng

3. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu
Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Xác định đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới kể cả kinh doanh quán ăn nhỏ. Việc khoanh vùng khách hàng giúp bạn dễ dàng thực hiện các bước phía sau thuận lợi và hiệu quả hơn.

Mỗi đối tượng khách hàng lại có hành vi ăn uống khác nhau. Bạn mở cửa hàng ăn nhỏ chỉ nên chọn quán ăn phục vụ cho một đối tượng nhất định để đảm bảo chất lượng cho khách hàng mà mình hướng tới. Như dân văn phòng, sinh viên, học sinh, công nhân, người ăn chay…

4. Tìm kiếm địa điểm phù hợp

Cũng giống với đối tượng khách hàng địa điểm đóng góp vai trò quan trọng quyết định từ 60- 70% thành công của mô hình kinh doanh của bạn. Lựa chọn địa điểm phù hợp với khách hàng mục tiêu. Nên chọn ở khu vực có đông người qua lại, gần mặt đường chính, nơi có nhiều trường học, khu vực dân cư, văn phòng làm việc, xí nghiệp, khu vực sản xuất…

5. Trang trí quán ấn tượng

Nếu khách hàng của bạn là giới trẻ thì nên lựa chọn phong cách mang tính trend như vintage, tân cổ, bao cấp…Nhưng nếu khách hàng của bạn hướng đến người đã đi làm thì cần tối ưu không gian quá sạch sẽ, thông thoáng, hiện đại để phù hợp với đối tượng khách hàng.

Chi phí để trang trí quán cũng phục thuộc và độ cải tạo mà bạn mong muốn. Tốn từ 2 -15 triệu cho một mặt bằng cần trang trí tại khu vực thành phố lớn.

6. Xây dựng menu quán

Nếu như địa điểm là cái giúp khách hàng chú ý đến cửa hàng của bạn thì menu sẽ giúp khách hàng ấn tượng với sản phẩm mà bạn kinh doanh. Đặt tên món đặc biệt để tạo ấn tượng cho khách hàng. Cân nhắc kết hợp giữa nhiều món ăn khác nhau để tạo độ phong phú và tăng sự tò mò cho thực khách.

Cân nhắc giá thành món khi kinh doanh quán ăn nhỏ phù hợp với quy mô nhỏ. Với quán có điều kiện diện tích, không gian hạn chế thì giá thành các món phải rẻ hơn quán có quy mô lớn để bảo đảm khả năng cạnh tranh.

7. Sáng tạo đồ ăn ngon

Đồ ăn ngon
Đồ ăn ngon

Mọi yếu tố bên ngoài chỉ có thể hấp dẫn khách hàng đến ăn 1 lần, nếu bạn có danh sách đồ ăn ngon thì sẽ giữ chân được khách hàng thập chí khách đông lên mà không cần quảng cáo, giảm giá.

8. Tuyển dụng và đào tạo thái độ nhân viên

Thực khách ngày càng đòi hỏi khắt khe khi sử dụng dịch vụ ăn ngoài quán. Ngoài đồ ăn ngon, không gian thì phục vụ được chọn là 3 tiêu chí của mọi khách hàng khi đến quán ăn.

Nếu bạn không có đủ thời gian ở quán mọi lúc hoặc cần thuê thêm nhân viên để bảo đảm khối lượng công việc, thì cần lưu ý việc đào tạo thái độ phục vụ, cách phục vụ khách hàng chuyên nghiệp.

9. Hoạch định kế hoạch kinh doanh

Hoạch định kinh doanh
Hoạch định kinh doanh

Xây dựng kế hoạch kinh doanh dành cho mô hình riêng của bạn để bảo đảm khả năng thành công cao nhất. Tùy thuộc vào mô hình hoạt động bạn hãy lên một kế hoạch cụ thể về nhập nguyên liệu, quảng cáo, món mới…

10. Marketing hiệu quả tiết kiệm

Khi kinh doanh quán ăn nhỏ tất nhiên bạn không có đủ kinh phí để theo đuổi các dự án marketing, chạy quảng cáo lớn. Vì vậy, hãy lên một dự án chi tiết việc sử dụng các hình thức quảng cáo, tiếp thị có giá thành rẻ hơn như phát tờ rơi, giới thiệu thông qua bạn bè, người thân…

Trên đây là 10 kinh doanh quán ăn nhỏ mà VNT JSC muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng với những kinh nghiệm trên đã giúp bạn có thêm tư liệu để tham khảo khi chuẩn bị kinh doanh quán ăn.

Chúc bạn thành công!

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

086.758.9999