Chia sẻ kế hoạch mở cửa hàng thực phẩm sạch với 5 bước

Đánh giá
5/5
Mở cửa hàng thực phẩm sạch
Mở cửa hàng thực phẩm sạch
Mở cửa hàng thực phẩm sạch

Sử dụng thực phẩm sạch đang là xu hướng hiện nay bởi nỗi lo thực phẩm bẩn nguy hại đến sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng bỏ thêm tiền tìm mua thực phẩm có nguồn gốc uy tín chất lượng thay vì mua hàng tràn lan ngoài chợ như trước kia.

Chính vì vậy kinh doanh thực phẩm sạch đang là mô hình tiềm năng có khả năng sinh lời cao cho nhà đầu tư mới. Cùng tham khảo chi tiết các bước mở cửa hàng qua bài viết dưới đây.

Mở cửa hàng thực phẩm sạch cần giấy tờ gì? Thủ tục ra sao?

Trước khi mở cửa hàng bạn cần hoàn thiện các thủ tục giấy tờ theo quy định của pháp luật hiện hành. Bao gồm:

1. Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Theo quy định tại Điều 71, Nghị định 78/2015/NĐ-CP

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của cá nhân thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của cá nhân tham gia hộ kinh doanh;
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh (Đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập).

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho bạn trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

2. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đăng ký hộ kinh doanh (có ngành nghề kinh doanh sản xuất)
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
 • Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên (khám theo quy định ban hành tại bệnh viện được Sở Y Tế công nhận)
 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
 • Sơ đồ quy trình sản xuất và thuyết minh quy trình
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở
 • Sơ đồ bố trí mặt bằng sản xuất nguyên liệu

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nộp tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Khi hồ sơ đã hợp lệ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh. Nếu đủ điều kiện thì bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Các bước mở cửa hàng thực phẩm sạch

Bước 1: Research – Nghiên cứu thị trường

Thị trường trong nước hiện nay đang chứng kiện sự thay đổi trong nhiều năm qua từ việc mua sản phẩm giá rẻ sang sản phẩm chất lượng. Xu hướng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường trở nên phổ biến và trở thành một xu hướng mới trong ngành thực phẩm tại Việt Nam. Đặc biệt tại các thành phố lớn nơi có nhiều đối tượng người tiêu dùng đời sống cao, sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua được thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe.

Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường

Tại các tỉnh thành sự cạnh của cửa hàng, siêu thị kinh doanh thực phẩm sạch chưa mạnh mẽ, đây là cơ đội dành cho các chủ đầu tư đang phân vân lựa chọn có nên đầu tư vào ngành này hay không.

Theo AC Nielsen, người tiêu dùng Việt Nam ưu tiên lựa chọn sản phẩm organic cho những bữa ăn hàng ngày chiếm tới 86%. Dân số trẻ cao và tầng lớp trung lưu phát triển, người tiêu dùng sẽ dần trở thành những người tiêu dùng thông minh và hướng đến một lối sống xanh và lành mạnh.

Mặc dù sản phẩm sạch có nhiều tiềm năng để hoạt động trên thị trường tiêu thụ hiện nay tuy nhiên người dùng có xu hướng ngày càng khắt khe hơn. Để chiếm được lòng tin của khách hàng sản phẩm của bạn phải đủ điều kiện đạt các chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm, cam kết về môi trường, rác thải…Vì vậy, để khỏi nghiệp bằng kinh doanh thực phẩm sạch tương đối khó khăn cho người chưa có kinh nghiệm.

Bước 2: Chuẩn bị vốn & chi phí mở cửa hàng thực phẩm sạch

Thiết bị cần thiết Giá dự trù theo thị trường
Quầy 2.000.000 – 5.000.000 VNĐ
Kệ trưng bày 10.000.000- 25.000.000 VNĐ
Bàn thu ngân 1.500.000- 3.500.000 VNĐ
Máy tính 2.000.000 VNĐ
Máy in 1.000.000 VNĐ
Thủ tục đăng ký kinh doanh 250.000- 1.200.000 VNĐ
Hệ thống biển ngang, dọc và biển phướn 5.000.000- 25.000.000 VNĐ
Hệ thống ánh sáng 10.000.000 VNĐ
Thiết bị an ninh 7.000.000- 30.000.000 VNĐ

 

1 tủ mát đựng thịt lợn, bò, gà, vịt, cá hồi 4.000.000 VNĐ
1 tủ đến 2 tủ đựng hoa quả 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ
Cân điện tử 800.000 VNĐ
Tủ đông 7.000.000- 15.000.000 VNĐ
Tủ mát 4.000.000- 9.000.000 VNĐ

Những cách huy động nguồn vốn:

– Tìm kiếm đối tác cùng thực hiện

– Vay vốn ngân hàng/ công ty tài chính

– Vay mượn vốn từ người thân, bạn bè

– Thương lượng với nhà cung cấp

– Huy động vốn từ Quỹ đầu tư mạo hiểm

– Bán tài sản

Bước 3: Bắt tay với nhà cung cấp

Tiêu chuẩn để trở thành nhà cung ứng thực phẩm sạch là không hề dễ dàng. Quy trình sản xuất phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt, cực kỳ khắt khe. Bạn cần trực tiếp tìm kiếm, đánh giá chất lượng hàng hóa, độ uy tín của nhà cung cấp. Bạn có thể dễ dàng nghiên cứu, kiểm tra tính minh bạnh, xá thực thông qua tập khách hàng của họ cũng như việc tham khảo những chuyên gia trong ngành.

Tìm hiểu về năng lực cung ứng tương đương với khối lượng sản phẩm mà nhà cung cấp có thể đáp ứng ở mức thấp nhất và cao nhất. Hay năng lực cung ứng còn phụ thuộc vào tính thời vụ của thị trường.

Chọn nhà cung ứng đảm bảo không tiếp độ giao nhận không sai lệch về thời gian. Bởi vì chậm trễ tiến độ sẽ ảnh hưởng không ít đến toàn bộ quy trình kinh doanh của cửa hàng.

Thượng lượng chính sách đổi trả, chất lượng hàng nhập, thời hạn sử dụng, chương trình chiết khấu, khuyến mại rõ ràng.

Bước 4: Setup cửa hàng & trưng bày thực phẩm sạch

Setup cửa hàng thực phẩm sạch
Setup cửa hàng thực phẩm sạch

Setup cửa hàng là điều vô cùng quan trọng với bất cứ mô hình kinh doanh bán lẻ nào hiện nay. Thiết kế không gian cửa hàng giúp tiết kiệm diện tích trưng bày, tối ưu hàng hóa trong siêu thị, hạn chế hàng tồn, dễ dàng kiểm tra, sắp xếp.

Tạo ra cửa hàng mua sắm hiện đại, ấn tượng, thu hút cho khách hàng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc thiết kế không gian có thể liên hệ với VNT JSC để nhận tư vấn, thiết kế chi tiết 2D- 3D từ chuyên hàng đầu của chúng tôi hoàn toàn miễn phí khi mua giá kệ VNT JSC.

VNT JSC hiện là đơn vị uy tín trên thị trường chuyên cung cấp các mẫu kệ trưng bày thực phẩm sạch, giá kệ chuyên biệt trưng bày hoa quả, rau củ, thực phẩm. Phụ kiện siêu thị như bàn thu ngân, xe đẩy, giỏ xách.

Kinh doanh thực phẩm sạch quan trọng nhất là chất lượng và uy tín, khi trưng bày hàng hóa bạn cần lưu ý để thông tin rõ ràng( Nguồn gốc xuất xứ, nơi giám sát sản phẩm, quy trình sản xuất rau củ, nơi sản xuất sản phẩm, ngày đóng gói, tên cửa hàng, điện thoại hotline,…). Hàng hóa cần được sắp xếp một cách hợp lý, dễ nhìn, dễ lựa chọn, không xếp chồng chéo lên nhau gây mất mỹ quan. Thường xuyên kiểm tra chất lượng sản phẩm để loại bỏ kịp thời sản phẩm lỗi hỏng.

Bước 5: Quản lý & bán hàng

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên ít nhất trướng 2 tuần khi bắt đầu vào kinh doanh. Hướng dẫn về các mặt hàng kinh doanh, kiến thức căn bản để có thể tư vấn cho khách hàng.

Đầu tư phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm tồn kho, hệ thống giám sát cửa hàng từ xa. Đây là những thiết bị giúp bạn kiểm soát hoạt động của cửa hàng chính xác, dễ dàng mà không cần nhiều nhân viên.

Liên tục theo dõi để xử lý các vấn đề phát sinh kịp thời như hàng tồn kho, hàng sắp hết hạn, biến động thị trường. Ngoài ra, bạn hãy cân nhắc mở rộng kinh doanh qua kênh online như ship hàng, giao hành thanh toán để mở rộng đối tượng khách hàng.

Trên đây là chi tiết các bước kinh doanh thực phẩm sạch mà VNT JSC muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức, tích lũy thêm kinh nghiệm khi bắt tay vào kinh doanh, chúc bạn thành công.

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

086.758.9999