Mở cửa hàng sữa ở nông thôn chỉ với 200 triệu đồng

Đánh giá
5/5
Có nên mở cửa hàng sữa ở nông thôn?
Có nên mở cửa hàng sữa ở nông thôn?
Có nên mở cửa hàng sữa ở nông thôn?

Kinh doanh mặt hàng sữa từ lâu đã trở thành mô hình kinh doanh tiềm năng ổn định tại các thành phố lớn. Nhu cầu sử dụng sữa của gia đình Việt tăng mạnh khi điều kiện sống không ngừng được nâng lên. Vậy nếu mở cửa hàng sữa ở nông thôn liệu có thành công? Hãy cùng  tìm hiểu chủ đề này với VNT JSC qua bài viết dưới đây.

Gợi ý:

Có nên mở cửa hàng sữa ở nông thôn không?

Trong những năm qua, ngành sữa Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng tốt. Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Thống kê, sản lượng sữa nước trong năm 2019 đạt hơn 1 triệu lít, tăng 8.32% so với năm 2018. Cả nước sản xuất được khoảng 390 nghìn tấn sữa chua, tăng 17.65%; sản lượng sữa đặc trên 150 nghìn tấn, giảm 4.98% so với năm trước.

Về doanh thu tiêu thụ, sữa nước tăng 8.32%, sữa chua tăng 17.8% và sữa đặc tăng khoảng 5% so với năm 2018. Thị trường sữa đặc mặc dù tăng trưởng chậm nhưng vẫn sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định quanh mức 5%/năm trong vòng 5 năm tới.

Khi kinh tế phát triển, trình độ và thu nhập tăng con người có xu hướng thay đổi về nhu cầu sinh lý. Thay vì ăn no mà người dùng hướng đến ăn ngon, chất lượng., đảm bảo an toàn vệ sinh. Từ khu vực thành phố đến tỉnh thành, nông thôn nhu cầu sử dụng và cần sử dụng sữa ngày càng được lan rộng trong xã hội.

Thay đổi rõ ràng nhất là ở vùng nông thôn. Hiện nay gần như 100% các bà mẹ ở nông thôn đều tìm hiểu rất kỹ, lựa chọn cho con cái mình những sản phẩm sữa tốt nhất. Lượng tiêu thụ sữa tại thị trường nông thôn không hề thua kém gì so với thành phố. Đặc biệt là những cửa hàng cung cấp sữa tốt, sữa chất lượng hay đại lý sữa chính hãng có tên tuổi thương hiệu.

Mở cửa hàng sữa ở nông thôn là mô hình kinh doanh tiềm năng và đáng được đầu tư nhất hiện nay!

Mở cửa hàng sữa ở nông thôn cần những gì?

Mở cửa hàng sữa cần những gì?
Mở cửa hàng sữa cần những gì?

1. Tìm kiếm nguồn sữa chất lượng

Để mở cửa hàng sữa, đầu tiên bạn cần tìm kiếm nguồn hàng. Trao đổi với nhà cung cấp về giá sữa và các chính sách hỗ  trợ. Bạn cũng nên kiểm tra chất lượng sữa của nhà cung cấp. Đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, an toàn và chất lượng. Như vậy bạn mới có thể bán lâu dài được. Có nhiều cách để nhập sữa như:

Nhập hàng công ty: Công ty chỉ nhận đại lý lấy hàng với số lượng lớn. Bạn phải đăng ký chỉ tiêu nhập hàng trong tháng từ đầu tháng, ứng với mỗi chỉ tiêu là một mức trả thưởng hoặc chiết khấu, sẽ được trả vào cuối tháng.

Nhập hàng nhà phân phối: Mỗi khu vực địa lý sẽ có 1 nhà phân phối độc quyền sản phẩm, nhà phân phối chính là đại lý ủy quyền của công ty sản xuất. Bạn có thể liên hệ nhập hàng tại đây để bảo đảm nguồn hàng chính hãng, giá thành ổn định.

Nhập hàng đại lý: So với nhà phân phối khi nhập hàng đại lý bạn sẽ không phải áp lực về doanh số hàng tháng. Mỗi lần lấy hàng có thể nhập theo số lượng mà bạn mong muốn. Đại lý sẽ chiết khấu trực tiếp trên đơn hàng cho bạn. Thông thường các đại lý cũng chủ động đến tận nơi để giới thiệu, lấy đơn hàng của các nhà bán lẻ địa phương.

Nhập hàng nguồn xách tay: Sản phẩm sữa ngoại được nhiều người tiêu dùng trong nước tin tưởng sử dụng như Nhật, Nga, Đức hay Úc vì chất lượng cao hơn với sữa nội. So với sữa ngoại nhập thì sữa xách tay có giá rẻ hơn vì không bị tính thuế. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo nơi nhập hàng chất lượng.

>>> Xem ngay: Mở cửa hàng Gas cần bao nhiêu vốn? Lưu ý những gì? 

2. Chuẩn bị vốn để mở cửa hàng 

Mở cửa hàng sữa ở nông thôn bạn cần số vốn nhập hàng từ 50 – 150 triệu với cửa hàng nhỏ. Với cửa hàng đa dạng sữa hay đại lý cấp 1, 2 cho các thương hiệu nổi tiếng thì bạn cần từ 300- 500 triệu. Ngoài chi phí nhập hàng kể trên bạn còn phải đầu tư vào:

– Cơ sở vật chất, thuê mặt bằng, phần mềm quản lý, thiết bị hỗ trợ bán hàng.

– Chi phí thuê nhân viên(nếu có)

– Vốn lưu động, vốn dự trù.

– Chi phí chạy quảng cáo, marketing.

Tuy nhiên sữa là một trong số những mặt hàng có hạn sử dụng cao. Trong một vài tháng đầu khi doanh thu ít bạn cũng không cần quá lo lắng về hàng tồn hoặc nhập hàng mới. Khi kinh doanh ổn định, số vốn nhập hàng sẽ nhanh chóng được thu hồi.

3. Tìm kiếm mặt bằng cho cửa hàng sữa

Vị trí là điều kiện tiên quyết và đóng góp quan trọng vào thành công của cửa hàng. Lựa chọn mặt bằng có diện tích lớn từ 30m2 trở lên để đảm bảo không gian trưng bày hàng hóa tốt nhất. Đem lại không gian mua sắm, lựa chọn hàng thoải mái cho khách hàng.

Ở nông thôn thường có sẵn mặt bằng kinh doanh. Tuy nhiên, hãy cân nhắc việc thuê một vị trí tại trung tâm mua sắm, gần chợ, khu đông dân cư. Setup cửa hàng chuyên nghiệp sẽ thu hút khách hàng và nhanh chóng có những đơn hàng đầu tiên.

4. Chuẩn bị các loại giấy tờ pháp lý

Chuẩn bị giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh quận/huyện – nơi mà bạn mở cửa hàng kinh doanh.

– Tên cửa hàng kinh doanh, địa chỉ của cửa hàng, thông tin liên hệ như điện thoại.

– Ngành nghề kinh doanh là sữa bỉm

– Tổng số lao động của cửa hàng

– Số vốn kinh doanh

– Thông tin và chữ ký của người thành lập hộ kinh doanh

– Biên bản họp về việc mở cửa hàng kinh doanh sữa.

Sau đó hãy hoàn thiện giấy tờ thật sớm trước khi khai trương cửa hàng. Khi có đầy đủ giấy tờ pháp lý, bạn sẽ được sự tin tưởng của khách hàng và không bị các đơn vị chức năng xử phạt.

5. Giá kệ trưng bày và setup toàn bộ cửa hàng sữa

Giá kệ trưng bày sữa
Giá kệ trưng bày sữa

 

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị các trang thiết bị và setup cửa hàng. Trong số đó giá kệ trưng bày là thiết bị không thể thiếu. Nên đầu tư giá kệ chất lượng, tải trọng tốt để đảm bảo trưng bày sản phẩm lâu bền.

Ưu tiên các mẫu kệ có chiều cao, sắp xếp hàng theo tầng sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa mua sản phẩm. Hãy khảo sát mặt bằng và số lượng sữa bạn nhập về sau đó lựa chọn loại giá kệ thích hợp.

Bên cạnh giá kệ còn rất nhiều các trang thiết bị khác như: quầy thu ngân, đồ trang trí cửa hàng, thiết bị decor, bảng biển, dán tường, hệ thống ánh sáng,  máy tính…

Thực hiện setup hệ thống cửa hàng sữa theo bản vẽ. Có thể điều chỉnh đôi chút sao cho đem lại sự tiện lợi mua bạn cho khách hàng.

6. Am hiểu về sản phẩm

Những câu hỏi: “Con em còi như thế này nên mua sữa nào?” “Sữa nhập của Úc loại nào tốt nhất” ” Sữa nào thích hợp cho bé đang ăn dặm”,…thường được khách hàng đưa ra khi mua sữa.

Bạn sẽ xử lý như thế nào khi gặp những câu hỏi này?

Đó là lý do bạn nên tìm hiểu, học hỏi thêm kiến thức về sữa, trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng, vv. Tốt nhất bạn nên thường xuyên nhờ các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia sản xuất sữa giúp đỡ. Khi bạn am hiểu về sản phẩm sẽ rất dễ dàng đưa ra tư vấn gợi ý cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.

Nếu làm được như vậy, khách hàng cũng sẽ rất tin tưởng và mua hàng của bạn.

Kinh nghiệm mở cửa hàng sữa ở nông thôn

Thay vì chỉ bán một loại thương hiệu hay chủng loại sữa, một cửa hàng nên kinh doanh nhiều loại sản phẩm khác nhau để giúp khách hàng có nhiều lựa chọn. Phân chia thành các nhóm đối tượng chính: sữa cho bé, sữa cho mẹ, sữa cho người lớn tuổi.

Nên chọn sữa của hãng phổ biến được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng như Vinamilk, Friso Gold, Enfa a+, Abbott…Khi kinh doanh bạn cần lưu ý đến các điều khoản chiết khấu, khuyến mãi, thời gian đổi trả hàng để bảo đảm lợi nhuận hàng tháng.

Lắp đặt phần mềm thu ngân, bán hàng để tiết kiệm thời gian quản lý doanh thu, lợi nhuận, hàng tồn kho…

Kinh doanh thêm các sản phẩm liên quan đến mẹ và bé như bỉm, bình sữa, đồ chơi trẻ em, thuốc chức năng cho mẹ, đồ chơi trẻ em. Khi mở rộng kinh doanh cũng mang lại nhiều thuận lợi và tiềm năng hơn cho nhà đầu tư.

Trên đây là các lưu ý, kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc khi mở cửa hàng sữa ở nông thôn. Hy vọng bài viết trên đã mang lại thông tin hữu ích và giúp bạn có bước chuẩn bị kinh doanh cụ thể hơn.

Chúc bạn may mắn!

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976140528