Mở cửa hàng quần áo cần chuẩn bị những gì? Vốn bao nhiêu?

Đánh giá
5/5
Kinh nghiệm mở cửa hàng quần áo

Kinh nghiệm mở cửa hàng quần áo

Đời sống được cải thiện, mức thu nhập tăng kéo theo nhu cầu về ăn uống, may mặc. Nắm bắt nhu cầu “ăn ngon, mặc đẹp” của người tiêu dùng rất nhiều nhà đầu tư bắt tay vào kinh doanh thời trang, may mặc. Với thị trường nội địa rộng lớn với hơn 90 triệu dân, tỉ lệ dân số trẻ lớn đây là điều kiện thuận lợi để kinh doanh sản phẩm quần áo.

Thị trường quần áo tại Việt Nam hiện nay có tỉ lệ cạnh tranh vô cùng cao. Nếu bạn có hứng thú và có niềm đam mê trong việc kinh doanh, bán sản phẩm thời trang thì bàn viết dưới đây là dành cho bạn.

Bạn yêu thích thời trang, muốn mở shop quần áo cho riêng mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Tìm địa chỉ nhập hàng? cần bao nhiêu vốn để bắt đầu kinh doanh hay cần giấy tờ gì để hoàn thiện thủ tục. Hãy để VNT JSC hướng dẫn bạn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Kinh nghiệm mở quán trà chanh

Những điều cần biết trước khi mở shop quần áo

Chọn đối tượng khách hàng

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Mở shop quần áo bước đầu tiên mà bạn cần nghĩ tới đó là xác định đối tượng khách hàng mà mình hướng tới. Thị trường quần áo rất rộng bao gồm giới tính, độ tuổi, mức giá, chủng loại…

Bạn cần lên chi tiết kế hoạch, phác họa chân dung khách hàng mục tiêu mà mình hướng tới. Sau khi chọn được đối tượng bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện các bước tiếp theo.

Chọn sản phẩm quần áo bán thích hợp

Sau khi lựa chọn được đối tượng khách hàng của mình sẽ tiến đến xác định sản phẩm kinh doanh. Bạn có thể lựa chọn quần áo nam, nữ, trẻ em hoặc kết hợp giữa một số nhóm. Ngoài ra, bạn có thể kinh doanh quần áo chuyên dụng như đồ thể thao, đồ đi biển, đồ phượt, vintage…

Bạn cần nghiên cứu thị trường trước để nhận diện thị trường có tiêu thụ sản phẩm hay không. Nên khảo sát khu vực xung quanh về số lượng người, tỉ lệ nam nữ, xu hướng mua hàng…

Đặt tên, thương hiệu cho cửa hàng

Đặt tên cho thương hiệu cửa hàng
Đặt tên cho thương hiệu cửa hàng

Tên thương hiệu là điều đầu tiên mà khách hàng tương lại của bạn nhớ đến và thấy. Một cái tên tốt có thể thúc đẩy việc mở cửa hàng vì vậy điều quan trọng là phải lựa chọn được một cái tên ấn tượng.

Ưu tiền số một là không được trùng với đối thủ, trước tiên hãy nghĩ ra một cái tên trước khi mở cửa hàng sau đó bạn có thể đổi nếu nghĩ ra tên hay hơn. Tên cửa hàng là một phần trong nhận diện thương hiệu vì vậy hãy đầu tư thời gian và cẩn trọng lựa chọn tên.

Tìm kiếm nguồn hàng

Lên kế hoạch tìm kiếm nguồn hàng trước từ 2-3 tháng để chủ động trong việc lựa chọn nhà cung cấp cũng như phương án dự phòng. Nguồn hàng cần đảm bảo các yếu tố như chất lượng, giá thành, phí vận chuyển, hình thức đổi trả.

Set up cửa hàng

Trải nghiệm của khách hàng vô cùng quan trọng đặc biệt là trong lĩnh vực thiên về thẩm mỹ, dịch vu như kinh doanh quần áo. Để giúp khách hàng ấn tượng, ghi nhớ thương hiệu quả mình không chỉ cần quần áo đẹp mà không gian quán cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định trở lại của khách hàng.

Bạn nên decor cửa hàng theo một phong cách thống nhất từ tủ đẻ đồ, quầy thu ngân, vị trí móc treo quần áo, phòng thử đồ, gương…Có nhiều chủ đề bạn có thể cân nhắc như vintage, tân cổ điển, bao cấp, đơn giản, hiện đại, đen trắng…

Nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng
Nhân viên bán hàng

Bạn là người kinh doanh vì vậy cần thuê từ 1-5 nhân viên để làm nhiệm vụ duy trì hoạt động cửa hàng khi bạn không thể có mặt. Tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng mà bạn có thể cân nhắc số lượng nhân viên phù hợp.

Nhân sự cần thiết:

– Cửa hàng trường: 1, giám sát công việc chung và quản lý công việc thu ngân.

– Thu ngân: 1- 2, chịu trách nhiệm về nguồn tiền thu tiền và trả tiền cho khách hàng, tiếp tân, giải đáp thắc mắc cho khách hàng.

– Nhân viên bán hàng: 2- 5, quan sát và tư vấn cho khách hàng khi tới mua hàng. Kiểm tra, sắp xếp lại hàng hóa giữ không gian cửa hàng luôn sạch sẽ, gọn gàng.

– Kế toán: 1- 2, đảm nhiệm công việc kết toán, làm thủ và nộp thuế, tổng hợp, phân tích số liệu phù hợp với mô hình cửa hàng lớn.

Bán hàng

Lắp đặt hệ thống máy móc, phần mềm hỗ trợ bán hàng hiệu quả như máy tính, đầu tít, máy in phiếu, cổng từ…Mang lại quy trình mua sắm tiện ích giúp tiết kiệm thời gian của người mua và người bán. Tránh sai xót trong quá trình hoạt đông, dễ dàng kiểm tra, giá sát từ xa.

Kế hoạch bán hàng và phát triển mở rộng thêm hệ thống

Tạo nên kế hoạch để tạo nên danh sách khách hàng thân thiết bằng nhiều phương pháp như khi người mua đến cửa hàng lần đầu tiên, bạn có thể tặng họ 1 phiếu mua hàng giảm giá, tặng khách hàng 1 món quà vào ngày sinh nhật, tặng 1 chiếc dây lưng, 1 chiếc váy loại vừa khi mua hóa đơn trê 500 nghìn…

Khi có doanh thu ổn định bạn cũng có thể nghĩ đến việc mở rộng thêm thương hiệu bằng việc mở chi nhánh khác.

Mở cửa hàng quần áo cần bao nhiêu vốn?

Để mở cửa hàng quần áo bạn cần chuẩn bị từ 100- 500 triệu, tùy thuộc vào quy mô và hình thức kinh doanh.

– Vốn mở cửa hàng quần áo online: 20 – 50 triệu

– Vốn mở cửa hàng quần áo học sinh- sinh viên: 100- 250 triệu

– Vốn mở cửa hàng đồ công sở- văn phòng: 120- 350 triệu

– Vốn mở cửa hàng quần áo thể thao: 70- 280 triệu

– Vốn mở cửa hàng đồ nam: 150- 350 triệu

– Vốn mở cửa hàng âu phục: 250- 450 triệu.

Mở shop quần áo lấy hàng ở đâu?

Mở shop quần áo lấy hàng ở đâu?
Mở shop quần áo lấy hàng ở đâu?

Số lượng người kinh doanh cho lĩnh vực thời trang là rất lớn vì vậy nguồn cung cho thị trường này rất khổng lồ. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn khi lựa chọn nguồn hàng để mở shop quần áo.

– Chợ đầu mối

– Xưởng may, gia công

– Đặt hàng tự thiết kế

– Hãng xuất khẩu Việt Nam

– Bỏ sỉ từ mối buôn

– Tự đi đánh hàng

Mở shop quần áo cần những gì?

Vốn kinh doanh

Chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ bao gồm vốn đầu tư, vốn dự phòng, vốn quay vòng. Xây dựng chi tiết chi phí đầu tư để dễ dàng căn chỉnh chi phí danh mục cần đầu tư.

Mặt bằng phù hợp

Nếu bạn mở shop quần áo online thì không cần quan tâm đến mặt bằng thuê. Nhưng nếu bạn muốn mở cửa hàng tại khu vực có nhiều người quan lại, lượng khách hàng tiềm năng lớn thì cần tìm kiếm mặt bằng rộng, diện tích mặt bằng lớn. Nên chọn vị trí gần khu vực nhiều trường đại học, văn phòng, cư dân tùy theo đối tượng khách hàng cần hướng tới.

Thủ tục giấy tờ

Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng quần áo bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

– Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu.

– Hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh (Lệ phí nhà nước): 100.000 đồng/lần

Kinh nghiệm khi mở shop quần áo

Thị trường quần áo là miếng bánh béo bở mà nhiều người đang xâu xé. Nếu bạn có ý định bước vào con đường này thì cần quyết tâm và có kế hoạch, lộ trình rõ ràng. Chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ để đảm bảo việc kinh doanh hoạt động thuận lợi mà không bị ảnh hưởng bởi thời kỳ đầu.

Lựa chọn nguồn hàng như thiết kế, nhập khẩu, xuất khẩu…tuy nhiên phải lưu ý đến chất lượng sản phẩm nếu muốn giữ chân khách hàng. Nếu bạn kinh doanh đến đối tượng khách hàng văn phòng nữ thì phải đảm bảo về độ bền, độ dão sau khi mặc, màu không bị phai…

Lưu ý về đơn hàng tối thiểu phải nhập, tại các nhà sản xuất hoặc hãng thời trang họ đòi hỏi chủ cửa hàng phải nhập tới hạn mức tối thiểu. Vì vậy, bạn cần đàm phán trước khi ký kết hợp đồng về điều khoản nhập hàng, loại bỏ những nhà cung cấp không phù hợp để lên phương án mới.

Lưu ý tần suất nhập hàng từ 2-3 tuần, cho dù hàng tồn còn nhiều thì bạn vẫn phải có kế hoạch nhập hàng mới. Tuần suất nhập hàng duy trì giúp khách hàng có thói quen nghé cửa hàng theo lịch hàng về. Với hàng tồn cần có kế hoạch giảm giá, triết khấu, combo… để giải phóng kho.

Khi đến các kỳ lễ phải chuẩn bị kế hoạch nhập hàng trước ít nhất 2- 3 tuần hoặc 20 ngày. Khi lập kế hoạch nhập hàng bạn đồng thời cùng lên sẵn phương án để giải quyết hàng tồn kho đó. Nếu không dự doán trước được con số cụ thể bạn có thể phải chịu tổn thất lớn hoặc thiếu hàng cho khách hàng.

Trên đây là các kinh nghiệm, lưu ý cho bạn đọc đang có ý định mở shop quần áo. Bài viết chi tiết giúp bạn định hình được công việc cần chuẩn bị, lưu ý cần đảm bảo để không mắc phải. Hy vọng bài viết đa mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc, chúc bạn thành công kinh doanh.

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

086.758.9999