Mở cửa hàng gas cần bao nhiêu vốn? Cần lưu ý gì?

Đánh giá
5/5

Gas là mặt hàng thiết yếu trong đời sống của người dân Việt Nam. Mặc dù hiện nay có nhiều loại bếp sử dụng nguồn nhiệt khác thay thế được gas. Tuy nhiên thói quen sử dụng gas vẫn chiếm phần lớn nhu cầu sử dụng hiện nay tại thị trường Việt Nam. Chính vì vậy nhiều chủ đầu tư vẫn rất quan tâm muốn kinh doanh mở cửa hàng bán gas.

Bài viết dưới đây VNT JSC muốn giải đáp câu hỏi mở cửa hàng gas có lãi không? Có nên đầu tư để mở một cửa hàng gas hay không? Kinh nghiệm để đưa cửa hàng vào hoạt động là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tư vấn kinh doanh:

Tư vấn mở cửa hàng gas
Tư vấn mở cửa hàng gas

Mở cửa hàng gas có lãi không?

Mở cửa hàng gas không hề dễ dàng do chi phí hoạt động, khả năng hiểu biết về sản phẩm mà trên thị trường không có nhiều đơn phân phối gas. Tuy nhiên, mở cửa hàng gas bạn có thể lãi tương đối ổn so với các mô hình kinh doanh khác. Và quan trọng bán gas bạn sẽ có khách hàng rất bền vững.

Thông thường khi mở cửa hàng bạn sẽ là đại lý cấp 3 hoặc cửa hàng bán lẻ của hãng gas, lợi nhuận sẽ tính theo số bình gas bán được. Ví dụ, một bình gas giá 340.000 vnđ bạn sẽ lại từ 40 – 50.000/ bình. Nếu một tháng bạn có thể bán được 100 bình thì bạn có thể thu về 5 triệu đồng.

Nếu cửa hàng của bạn có khả năng tiêu thụ lớn sau một thời gian hoạt động bạn có thể trở thành đại lý cấp 2, cấp 1 khi đó tiền lợi nhuận sẽ tăng lên nhờ giá nhập hàng thấp hơn do chính sách chiết khấu của công ty cung cấp gas. Chi phí để hoạt động một cửa hàng gas cũng tương đối nhỏ vì vậy khi kinh doanh gas bạn hoàn toàn có lãi lớn khi cửa hàng đi vào hoạt động ổn định.

Về phía khách hàng, nếu bạn bán được gas cho một hộ gia đình. Thông thường 80% khi hết gas họ sẽ liên hệ với bạn. Chính vì vậy mô hình này phát triển rất bền vững.

Có nên mở cửa hàng gas không?

Có nên mở cửa hàng gia không? Câu trả lời là Có.

Khi mở cửa hàng bán gas bạn không chỉ kinh doanh mỗi bình gas cho hộ gia đình mà bạn có thể kinh doanh thêm các sản phẩm liên quan đến gas như bếp gas, máy hút mùi, các loại nồi sử dụng trên bếp gas, thiết bị vệ sinh bếp gas, van khóa an toàn…Từ đây khả năng thu lợi nhuận về là rất lớn.

Có nên mở cửa hàng gas không?
Có nên mở cửa hàng gas không?

Khi trở thành một đại lý gas của hãng cung cấp gas bạn sẽ không cần phải tốn công quảng bá thương hiệu vì công ty gas đã làm việc đó cho bạn. Thương hiệu gas hiện nay ở Việt Nam hiện nay đều rất ít như Petrolimex, PV Gas, SaiGon Petro Gas. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể nhập sản phẩm từ các hãng đã ” quen mặt đắt hàng” về bán mà không cần lo sợ vấn đề truyền thông sản phẩm.

Một số hãng gas cũng tạo điều kiện cung cấp nguồn khách hàng trên địa bàn hoạt động của đại lý bạn hoặc nơi gần nhất. Chủ cửa hàng được đào tạo chuyên sâu về gas và bếp gas nếu chưa có kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực này.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện ích tiện lợi

Mở cửa hàng gas cần vốn bao nhiêu?

Vốn mở cửa hàng gas tùy thuộc theo quy mô phân phối gas mà chủ đầu tư hướng đến. Nếu mở cửa hàng quy mô nhỏ bạn cần từ 100- 150 triệu tiền vốn, với đại lý lớn bạn cần bỏ từ 300 triệu để mở cửa hàng gas. Một số chi phí khi mở một cửa hàng gas thông thường.

– Bình gas: 100- 500 bình/ 30- 150 triệu; 1000 bình gas/ 300 triệu.

– Phương tiện vận chuyển ( xe máy): 5- 10 triệu

– Tiền cọ vỏ gas: 16 triệu-17 triệu/ 100 vỏ

– Chi phí đổi bình gas để tại kho: 50/ 10-12 triệu ( thay đổi theo từng tháng)

– Chi phí thuê cửa hàng: 5- 20 triệu

– Chi phí làm thủ tục, giấy tờ: Đăng ký kinh doanh ( 2 triệu); Thẩm duyệt PCCC ( 7- 20 triệu); Giấy đủ điều kiện kinh doanh ( 2-5 triệu)

Chi tiết các bước mở cửa hàng gas

Bước 1: Khảo sát thị trường

Lên kịch bản khảo sát chi tiết thị trường từ việc khảo sát nhu cầu sử dụng các loại bếp ở khu vực xung quanh xem người dùng sử dụng dụng bếp gas, bếp điện, hồng ngoại…Nếu sử dụng bếp gas thì sử dụng thương hiệu nào, thương hiệu gas hay sử dụng. Thời gian sử dụng hết một chu kỳ bình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cơ sở sản xuất, nhà hàng xem họ có sử dụng gas vào quá trình kinh doanh hay không. Từ đây bạn có thể xác định được loại gas sẽ kinh doanh, xem xét lựa chọn thương hiệu phù hợp để thu hút khách hàng.

Bước 2: Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Khảo sát mặt bằng lựa chọn địa điểm kinh doanh
Khảo sát mặt bằng lựa chọn địa điểm kinh doanh

Bạn có thể lựa chọn kinh doanh ở thành phố hoặc nông thôn nhưng cần tìm kiếm địa điểm có ít hoặc chưa có cửa hàng gas nào để giảm khả năng phải cạnh tranh. Lựa chọn khu vực đông dân cư, người dân có thói quen sử dụng bếp ga hằng ngày, không nên kinh doanh ở khu vực chung cư, nhà cao tầng.

Bước 3: Lắp đặt thiết bị trưng bày, setup không gian cửa hàng

Đầu tư lắp đặt kệ bàn trưng bày sản phẩm trong cửa hàng kinh doanh thêm như bếp gas, nồi xoong chảo…Ngoài ra, hệ thống điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng vô cùng quan trọng. Tạo không gian sáng sủa, thông thoáng giúp khách hàng có cái nhìn thiện cảm khi bước của cửa hàng.

Bước 4: Liên hệ đại lý nhập hàng

Liên hệ đại lý nhập hàng
Liên hệ đại lý nhập hàng

Nếu bạn mở cửa hàng gas với quy mô nhỏ đến vừa bạn có thể nhập hàng từ các đại lý phân phối hoặc các cửa hàng đại lý cấp hai. Tại những nhà cung cấp này thì bạn có thể nhập bao nhiêu hàng tùy vào nhu cầu và số vốn.

Có rất nhiều thương hiệu gas trên thị trường như Shell, Petrolimex hay Total. Hay các thương hiệu gas giá rẻ khác như CD Petrol, Hồng Hà, Thăng Long, Gia Đình, Vinashin… tùy thuộc vào thói quen của khách hàng mà bạn lựa chọn thương hiệu qua cho cửa hàng của mình.

Bước 5: Lên kế hoạch khai trương, quảng cáo cửa hàng

Để thu hút khách hàng sử dụng gas của cửa hàng bạn nên cung cấp thêm các dịch vụ như miễn phí vận chuyển, hỗ trợ miễn phí dây lắp bình gas nếu khách hàng chưa có. Tặng kèm thêm các sản phẩm, thiết bị và đồ dùng bếp khi khách hàng mua bình gas như tạp dề, lót nồi, găng tay chịu nhiệt.

Vào các dịp đặc biệt như sinh nhật, mua đủ 50 bình, 100 bình…tổ chức chương trình tặng nồi, xoong chào, bộ chén bát, bếp gas cho khách hàng. Thông thường người tiêu dùng thường rất ít khi thay đổi nhà cung cấp gas vì vậy bạn chỉ cần làm tốt bước thu hút khách hàng là có thể có được lượng khách ổn định.

Kinh nghiệm khi mở cửa hàng gas cần biết

Đáp ứng điều kiện trình độ chuyên môn bằng việc tham gia các khóa huấn luyện về khí đốt hoá lỏng, huấn luyện về phòng độc, phòng cháy chữa cháy và được Công an tỉnh, thành phố kiểm tra, cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy.

Người kinh doanh cửa hàng gas phải đáp ứng tốt điều kiện về sức khỏe. Nhân viên làm việc tại đại lý gas phải có đủ sức khỏe để đảm nhiệm công việc kinh doanh, được các cơ quan y tế cấp quận, huyện, thị xã hoặc tương đương trở lên kiểm tra và xác nhận.

Khi muốn mở cửa hàng gas bạn cần có những loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí đốt hoá lỏng của Sở Thương Mại.

– Giấy phép chứng nhận phòng cháy chữa cháy do Công an PCCC tỉnh,thành phố cấp.

– Giấy chứng nhận đáp ứng tốt điều kiện an ninh trật tự do Công an phường cấp.

– Đáp ứng tốt điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật và trang thiết bị (diện tích mặt bằng, kết cấu xây dựng, kho chứa hàng, nơi bán hàng, khu phụ cửa hàng và cung cấp điện).

Trên đây là những thông tin, lưu ý mà VNT JSC muốn cung cấp tới bạn đọc khi muốn mở cửa hàng gas. Hy vọng bài viết trên đã mang lại kiến thức hữu ích giúp bạn tự tin mở cửa hàng kinh doanh gas và sản phẩm liên quan khác. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976140528