9 kinh nghiệm phải biết khi mở siêu thị mini ở nông thôn

Đánh giá
5/5
9 Kinh nghiệm mở siêu thị

Mở siêu thị mini ở nông thôn đang được nhiều chủ đầu tư cân nhắc phát triển nhờ tìm năng thu hồi vốn cao, các thức hoạt động đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công khi kinh doanh. Bài viết dưới đây chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc 9 kinh nghiệm mở siêu thị mini quan trọng cần phải biết trước khi tiến hành mở cửa hàng, siêu thị mini ở nông thôn thành công.

Tham khảo:

1. Phải phân tích thị trường trước khi kinh doanh

Phân tích thị trường
Phân tích thị trường

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam được đánh giá là một thị trường năng động và tiềm năng trong khu vực tuy nhiên lại chưa được khai thác triệt để. Hầu hết các siêu thị, cửa hàng đều tập trung ở các thành phố, tình thành lớn mà lại thiếu các cửa hàng tiện lợi tại khu vực nông thôn, tỉnh lỵ. Thị trường nông thôn vô cùng tiềm năng để xây dựng cửa hàng bán lẻ chuyên nghiệp.

Trước khi quyết định đầu tư ở đâu bạn cũng cần phải khảo sát và phân tích thị trường. Hãy lên kế hoạch để khảo sát người dùng quanh khu vực về thói quen mua sắm, thương hiệu ưa thích, độ tuổi đi chợ… Từ đây bạn sẽ tìm ra được khách hàng mục tiêu của mình và có được kế hoạch kinh doanh chi tiết.

2. Suy nghĩ của người dân khi mua sắm ở nông thôn

Người tiêu dùng tại Việt Nam nói chúng và người mua hàng ở nông thôn nói riêng đã có thói quen mua sắm từ chợ truyền thống, chợ cóc từ hằng trăm năm nay. Mỗi người đều lớn lên từ những lần theo mẹ ra chợ mua sắm quần áo, đồ dùng cho gia đình. Trong khi mua hàng chợ truyền thống nhiều người có thể tự do mặc cả, trả giá theo thói quen ngược lại ở siêu thị thì tất cả mọi thứ đều được niêm yết giá rõ ràng.

Tâm lý mua hàng tại siêu thị sẽ đắt hơn mua hàng ở ngoài đã ghim sâm vào lâm lý của nhiều người đặc biệt là đối tượng khách hàng ở nông thôn. Vì vậy, bạn cần chuyển bị sẵn tâm lý để truyền thông hình thức bán hàng, khẳng định giá bằng thậm chí là rẻ hơn mua ở chợ. Đánh vào chất lượng sản phẩm chính hãng, sự tiện lợi, hiện đại trong quy trình mua sắm để thành công khi mở siêu thị mini.

3. Cạnh tranh với cửa hàng tạp hóa và chợ truyền thống

Cạnh tranh giữa siêu thị mini và chợ truyền thống
Cạnh tranh giữa siêu thị mini và chợ truyền thống

Ngay cả tại thành phố cửa hàng hàng tạp hóa, tiện lợi, siêu thị tiện ích cũng thường xuyên phải cạnh tranh với chợ truyền thống. Cả hai phương thức hoạt động song song như một sự lựa chọn dành cho đối tượng khách hàng phù hợp. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, người tiêu dùng hiện nay đã cởi mở hơn trước do sự phát triển của mạng xã hội, truyền thông phương tiện đại chúng. Nếu có kế hoạch phát triển phù hợp với văn hóa bạn có thể xây dựng được khách hàng riêng của mình.

>>> Tham khảo: Mở siêu thị mini có lãi không?

4. Mở siêu thị mini ở nông thôn cần bao nhiêu vốn?

Mở siêu thị mini ở nông thôn với diện tích 50m2 bạn cần từ 400- 800 triệu, nếu có quy mô lớn hơn thì bạn cần chuyển bị từ 1 tỷ -2 đồng để đưa siêu thị hoạt động bình thường. Số vốn chủ yếu để đầu tư vào việc nhập hàng hóa ban đầu, để lấp đầy được các kệ hàng bạn cần đa dạng các loại hàng hóa, đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân.

– Chi phí mặt bằng: 10- 20 triệu

– Vốn nhập hàng: 500- 1.5 tỷ

– Đầu tư trang thiết bị ( kệ siêu thị, bàn thu ngân, máy tính, camera giám sát…): 20- 70 triệu

– Chi phí nhân viên: 5- 10 triệu/ tháng

– Chi phí khác

5. Mở siêu thị ở nông thôn nhập hàng ở đâu ? Khó khăn gì?

Nhập hàng ở đâu?
Nhập hàng ở đâu?

Chất lượng và sự đa dạng mẫu mã sản phẩm chính là yếu tố quyết định sự thành bại khi mở siêu thị mini ở nông thôn. Không giống như khi đầu tư kinh doanh ở các thành phố lớn, mở siêu thị mini ở nông thôn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn hàng thích hợp. Bạn sẽ gặp khó khăn từ việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm đến việc làm sao để vận chuyển hàng hóa về siêu thị. Tuy nhiên, nếu giải quyết được vấn đề này thì bạn đã thành công được một nửa.

Để nhập hàng về nông thôn bạn cần liên hệ với các nhà cung cấp phân phối chính hãng, đại lý cấp 1, cấp 2 tại khu vực để nhập hàng. Các đại lý sẽ vận chuyển tận nơi đối với các đơn hàng đủ số lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với công ty sản xuất để đàm phán việc nhập, bán hàng để có được giá thành hợp lý nhất. Ngoài ra, còn có các mặt hàng có thể nhập từ chợ đầu mối, chợ truyền thống, website điện tử.

6. Lựa chọn mặt bằng nào phù hợp mở siêu thị mini ở nông thôn?

Mặt bằng kinh doanh vô cùng quan trọng khi bạn kinh doanh bất cứ mô hình bán lẻ, dịch vụ nào. Mở siêu thị mini ở nông thôn bạn cần thuê vị trí đông người qua lại để góp phần ổn định doanh số của cửa hàng thời gian đầu. Diện tích lý tưởng để mở siêu thị mini là tầm 50m2- 100m. Với diện tích đó ở thành phố bạn sẽ phải mất từ 20- 30 triệu/ tháng, tuy nhiên khi kinh doanh ở nông thôn thì bạn chỉ cần bỏ ra 1/3 số vốn đó để thuê được mặt bằng phù hợp.

Lựa chọn mặt bằng khi mở siêu thị
Lựa chọn mặt bằng khi mở siêu thị

Một số vị trí mà bạn cần cân nhắc để làm địa điểm kinh doanh ưu tiên:

– Gần trường học, bệnh viện

– Gần khu vực đông cư dân

– Cách chợ truyền thống 300- 500m

Ngoài mặt bằng, bạn còn cần quan tâm đến số lượng người quan lại, giao thông thuận lợi, không có công trình chắn. Lựa chọn cửa hàng có mặt tiền càng rộng càng tốt, diện tích mặt bằng lý tưởng từ 3m- 5m, đây là chiều dài tối thiểu để giúp bạn đặt biển quảng cáo, thực hiện quảng cáo tự nhiên bằng hàng hóa trưng bày tại siêu thị.

>>> Đọc thêm: Danh sách các mặt hàng thiết yếu trong siêu thị

7. Mở siêu thị ở nông thôn có cần thủ tục pháp lý gì không?

Nếu bạn muốn mở siêu thị mini ở nông thôn cần đầy đủ các mặt hàng thì phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP).

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

– Giấy phép bán buôn, bán lẻ rượu.

– Giấy phép bán lẻ thuốc lá.

8. Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Đào tạo nhân viên siêu thị - Nguồn ảnh timviec365
Đào tạo nhân viên siêu thị – Nguồn ảnh timviec365

Không giống một cửa hàng nhỏ lẻ, một siêu thị mini sẽ có quy mô hoạt động tương đối lớn. Khi đó một mình bạn không thể đủ sức để đảm đương hết mọi công việc quản lý và duy trì hoạt động cho siêu thị thuận lợi. Vì vậy bạn phải thuê nhân viên hỗ trợ, số lượng nhân viên từ 2- 5 người tùy thuộc theo quy mô, số ca làm việc, thời gian bạn không có mặt tại siêu thị.

Thái độ phục vụ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định quay lại siêu thị của khách hàng. Để tránh trường hợp gây mất cảm tình từ người tiêu dùng của mình bạn cần đào tạo tuyển dụng cẩn thận, dành thời gian để đào tạo về các quy tắc làm việc, ứng xử, giải quyết tình huống cho nhân viên của mình. Thường xuyên có mặt tại cửa hàng để giải quyết các công việc, sát xao trong quy trình quản lý để nâng cao chất lượng phục vụ.

9. Cách trưng bày sản phẩm thu hút

Cách trưng bày sản phẩm trong siêu thị bắt mắt
Cách trưng bày sản phẩm trong siêu thị bắt mắt

Một siêu thị, cửa hàng thành công không chỉ có hàng hóa chất lượng, thái độ phục vụ tốt mà cần có tính thẩm mỹ trong không gian trưng bày. Việc trưng bày hàng hóa khoa học vô cùng quan trọng giúp bạn tiết kiệm diện tích cho gian hàng, có thêm diện tích để bày thêm nhiều hàng hóa. Khách hàng khi mua sắm sẽ không phải mất thời gian để xác định vị trí bày hàng.

Quy tắc trưng bày quan trọng bạn cần lưu trữ khi tiến hành bày hàng như bày sản phẩm thiết yếu vào dãy hàng trong cùng, bày hàng quan trọng ở tầng kệ ngang tầm tay, tầm mắt. Bày hàng hóa liên quan đến nhau ở cùng một dãy kệ…Tham khảo thêm các cách trưng bày hàng hóa từ những người có kinh nghiệm, tài liệu trên mạng.

Tạm kết

Trên đây là 9 kinh nghiệm để mở siêu thị mini ở nông thôn thành công, hy vọng bài viết đã mang lại thông tin hữu ích giúp bạn có thêm kiến thức để đầu tư kinh doanh siêu thị, cửa hàng. Chúng tôi cũng tổng hợp bài hướng dẫn mở siêu thị mini ở nông thôn chi tiết mời bạn tham khảo tại đây:”Hướng dẫn mở siêu thị mini ở nông thôn”

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

086.758.9999