Báo cáo tài chính thống kê trong năm 2018, số lượng cửa hàng tiện lợi trên cả nước đã tăng 34,4% so với năm 2016, đạt 548 cửa hàng trên cả nước đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vậy cửa hàng tiện lợi là gì? hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: 

Quầy thu ngân của cửa hàng tiện lợi
Quầy thu ngân của cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng tiện lợi là gì?

Cửa hàng tiện lợi là loại hình kinh doanh sản phẩm tạp hóa theo mô hình bán lẻ với quy mô nhỏ với nhiều mặt hàng khác nhau như đồ ăn, nước giải khát, đồ vệ sinh cá nhân, bánh kẹo, báo, tạp chí… Ở một số khu vực nhiều cửa hàng tiện lợi được cấp phép bán các loại rượu, bia, thuốc lá tuy nhiên người mua sẽ chỉ được bán theo mức quy định.

Khác với các siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa thông thường cửa hàng tiện lợi được mở 24/24 tất cả các ngày trong tuần. Phương thức thanh toán của cửa hàng tiện lợi cũng đa dạng phòng phú hơn các loại cửa hàng truyền thống từ tiền mặt, thanh toán qua thẻ, chuyển khoản đến sử dụng các ví điện tử, QR…

Mở cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam

Tại Việt Nam mô hình mở cửa hàng tiện lợi, tiện ích đang gia tăng nhanh nhờ nhu cầu mua sắm mọi khung giờ của người dân tăng cao đặc biệt ở các thành phố lớn, địa điểm du lịch. Tại Việt Nam cửa hàng tiện ích chỉ có thể phát triển khi mở tại các tỉnh thành lớn, tại nông thôn do thói quen sinh hoạt người dân thường mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa, chợ truyền thống.

Giá thành tại các cửa hàng tiện lợi cũng sẽ cao hơn so với các cửa hàng tạp hóa do khối lượng nhập hàng, khả năng bán hàng, số lượng tồn kho…vì vậy bạn cần lựa chọn địa điểm kinh doanh tại khu vực có dân cư đông, khách du lịch qua lại hoặc có tầng lớp trẻ sinh sống. Tuy nhiên lợi thế của cửa hàng tiện lợi là thời gian bán hàng với giờ mở cửa liên tục, khả năng bán hàng linh động và cách thức thu ngân ngắn hơn.

Không gian mua sắm tại cửa hàng tiện lợi
Không gian mua sắm tại cửa hàng tiện lợi

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều thương hiệu cửa hàng tiện lợi nổi bật trên thị trường và chiếm thị phần lớn: Hệ thống Circle K, MiniStop, Zakka Mart, B’sMart…đây là các hệ thống có mật độ cửa hàng cao, công ty mẹ đầu tư mạnh và lợi thế lâu năm. Nếu bạn có ý định mở một cửa hàng tiện lợi thì cần lên kế hoạch danh sách hàng hóa, sản phẩm tiện lợi sẽ cung cấp, cũng như giá thành để có thể cạnh tranh thành công với các cửa hàng tiện lợi kể trên.

Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng tiện lợi

Để mở một cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam bạn cần ít nhất số vốn ban đầu từ 200-500 triệu. Một cửa hàng tiện lợi có diện tích trung bình các cửa hàng ở Việt Nam từ 100 – 150 m². Nếu bạn đã có mặt bằng hoặc kinh doanh tại nhà thì sẽ không phải mất chi phí thuê nhà hàng tháng. Tuy nhiên do một vài yếu tố mà giá sản phẩm khi kinh doanh cửa hàng tiện lợi sẽ cao hơn giá tại các cửa hàng, siêu thị thông thường. Chi phí để mở cửa hàng tiện lợi cũng ngang bằng với việc mở siêu thị mini tại nông thôn hay thành phố. Cụ thể nó bao gồm: 

Cửa hàng tiện lợi cung cấp đồ ăn liền cho khách hàng
Cửa hàng tiện lợi cung cấp đồ ăn liền cho khách hàng

Để kinh doanh cửa hàng tiện lợi bạn cần lên kế hoạch cụ thể, hoạch định chi phí đầu tư để bảo đảm lợi nhuận cho cửa hàng của mình, hi vọng bài viết trên đã cung cấp một phần thông tin mà bạn đang tìm kiếm cho cửa hàng tiện lợi của mình.

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 0978755579

Địa chỉ: Số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *