Có thể bạn đã là người thứ 1000+ khi vào siêu thị mà mua một đống thứ không hề có trong danh sách đưa ra ban đầu. Không phải ngẫu nhiên, đó là chiến lược thu hút, kích thích mua sắm cực kỳ khôn khéo của những người quản lý siêu thị. Bí quyết chính là nằm ở nghệ thuật trưng bày, sắp xếp hàng hóa.

Vậy bạn hãy học tập cách trưng bày siêu thị mini giống như các đơn vị bán lẻ uy tín: Vinmart, Big C,… ngay dưới bài viết này nhé!

Đừng bỏ lỡ: Vinatech hỗ trợ cung cấp kệ siêu thị tại Hà Nam chất lượng cao

1. Cách trưng bày siêu thị mini theo kiểu Vinmart

Hiện nay, Vinmart là một trong những “ông lớn” trong ngành bán lẻ. Người tiêu dùng biết đến không chỉ nhờ chất lượng các mặt hàng mà còn ở cách trưng bày siêu thị mini đẹp và bắt mắt. Dưới đây là một số cách mà Vinmart sử dụng để bày hàng hóa, bạn có thể tham khảo để sắp xếp, trưng bày cho cửa hàng của mình nhé!

Trưng bày siêu thị theo kiểu Vinmart
Trưng bày siêu thị theo kiểu Vinmart

1.1 Phân khu hàng hóa trước khi trưng bày

Việc phân loại hàng hóa rất quan trọng, ở Vinmart hay ở các siêu thị lớn cũng thế. Bạn để ý thấy hàng hóa được phân thành các quầy hàng rõ ràng và khoa học: Gia vị, bánh kẹo, trà cà phê, đồ đông lạnh, rau củ quả,…

Các mặt hàng sẽ được sắp xếp gọn gàng trên các dãy kệ nối tiếp nhau hoặc kệ đôi riêng biệt giúp hàng hóa đẹp, chuyên nghiệp, đồng thời khách hàng cũng dễ dàng tìm kiếm mặt hàng mình mong muốn.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị Big C. Hàng hóa được phân khu theo nhóm hàng, ví dụ: nhóm sản phẩm nhà bếp ở một khu bao gồm nồi niêu, xoong chảo, bát đĩa; khu vực sản phẩm tắm gội gồm các loại sữa tắm, dầu gội; khu vực trưng bày các sản phẩm của phòng ngủ bao gồm chăn ga, gối đệm, chiếu trúc, mây,…

>>> Xem ngay: Cách bài trí trong siêu thị với các mẹo nhỏ

1.2 Các quầy được sắp xếp khoa học

Các quầy được sắp xếp theo khoa học
Các quầy được sắp xếp theo khoa học

 

 

Đây là cách đặt sản phẩm có hạn sử dụng ngắn ở gần cửa, thời gian sử dụng xa đặt sâu trong siêu thị. Nhằm mục đích những hàng ngắn hạn được tiêu thụ trước, đồng thời cũng đánh trúng được thói quen tiêu dùng hằng ngày của khách hàng.

Những mặt hàng có thời gian sử dụng lâu như: hàng hóa mỹ phẩm, hàng gia dụng, hàng văn phòng phẩm, hàng phi thực phẩm.

Còn mặt hàng có hạn dùng ngắn được xếp gần cửa nhất như: nước ngọt, snack, kẹo cao su, kem, hàng tươi mát,…

 

 

Đó là những mặt hàng mua có chủ đích được sắp xếp bên trong, hàng ngẫu hứng ở bên ngoài. Việc sắp xếp này đều là “tuyệt chiêu” để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Các sản phẩm mua có chủ đích như: bột giặt, giấy vệ sinh, nước rửa bát, xà phòng, băng vệ sinh, nước mắm, gia vị,… Khi khách hàng đi đến được các sản phẩm này sẽ phải đi qua nhiều mặt hàng khác (mặt hàng ngẫu hứng) và nảy sinh nhu cầu mua sắm bất bợt.

Cách sắp xếp, trưng bày này sẽ thúc đẩy khách hàng ở lại siêu thị lâu hơn và mua sắm nhiều hơn dự định ban đầu.

 

 

Đó là những nhóm hàng nhỏ xếp ngoài, hàng to xếp bên trong, đây cũng là chủ ý để tránh thất thoát những hàng nhỏ nhưng giá trị lớn như: mỹ phẩm, nước hoa, dao cạo râu,…

Có khi những mặt hàng nhỏ sẽ được sắp xếp ngay trên bàn thu ngân để kích thích nhu cầu mua hàng bất chợt của khách hàng khi đứng chờ thanh toán.

 

 

Những mặt hàng bán chạy sẽ được sắp xếp ở ngoài, hàng bán chậm sẽ được bố trí ở bên trong. Thông thường các siêu thị lớn, siêu thị mini bày hàng theo cách này.

Việc bày hàng này sẽ rất phù hợp với những kiểu khách hàng thích mua sắm nhanh hoặc không có thời gian lựa chọn nhiều.

>>> Tham khảo: Trưng bày hàng hóa siêu thị bắt mắt như thế nào? 

2. Học nhanh một số nguyên tắc trưng bày sản phẩm của Vinmart

Nguyên tắc trưng bày sắp xếp hàng hóa siêu thị
Nguyên tắc trưng bày sắp xếp hàng hóa siêu thị

2.1. Dễ nhìn – Hàng khuyến mại, hàng Hot phải bày nổi bật

Đây là nguyên tắc quan trọng trong cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị mini, siêu thị lớn hoặc các cửa hàng. Hãy bày hàng khuyến mại, hàng Hot thật nổi bật để khách nhìn thấy ngay và luôn. Việc thấy hàng khuyến mại sẽ thôi thúc nhu cầu mua sắm nhiều hơn của khách hàng, từ đó việc tăng doanh số sẽ là tất nhiên.

2.2. Dễ thấy – Hàng hóa trưng bày đúng tầm mắt khách hàng

Đa phần khách hàng đều muốn bước vào cửa hàng với không gian vừa tầm mắt để dễ dàng view các sản phẩm. Việc trưng bày hàng hóa vào góc chết sẽ khó có thể lọt vào tầm mắt của khách hàng..

2.3. Dễ lấy – Hàng hóa nằm trong tầm với của khách

Nếu sản phẩm hàng hóa đặt trên quầy kệ quá cao, quá tầm với của khách hoặc sắp xếp kho lấy thì sẽ gây khó chịu cho người mua hàng. Vì ở siêu thị không phải lúc nào cũng có người lấy hộ hàng cho khách.

3. Một số nguyên tắc sắp xếp giá kệ tham khảo thêm

Hi vọng rằng với cách trưng bày siêu thị mini như Vinmart, các bạn đã có ít nhiều ý tưởng thiết thực để bày trí hàng hóa cho cửa hàng của mình. Nếu có thể, hãy đến trực tiếp xem cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị Big C, siêu thị Vinmart,… để học hỏi thêm cách bày hàng đẹp, hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *