12+ ý tưởng kinh doanh làm giàu ở nông thôn mới nhất 2022

Đánh giá
5/5

Kinh doanh tại nông thôn thường gặp nhiều khó khăn hơn kinh đầu tư kinh doanh tại thành phố. Làm giàu từ nông nghiệp vẫn đang là mô hình kinh doanh tiềm năng với vốn đầu tư thấp nhưng mang lại lợi nhuận nhanh chóng. Dưới đây Vinatech xin đưa ra 12 ý tưởng kinh doanh làm giàu từ nông thôn hiệu quả năm 2022, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Gợi ý:

1. Một số khó khăn khi làm giàu ở nông thôn

– Thị trường nhỏ, hạn chế: không giống như ở thành phố lớn, thị trường tại nông thôn mang tính nhỏ lẻ, không tập trung. Do đặc điểm sống theo xã, làng, thôn bản vì vậy thị trường ở nông thôn thưa thớt dẫn tới thị trường tiêu dùng hạn chế.

– Khó khăn về nguồn hàng: đối với một số khu vực nông thôn hệ thống giao thông, điện đường vẫn chưa hoàn thiện đây là bước trở ngại rất lớn để nhập hàng từ nhà cung cấp, đại lý. Vị trí địa lý quá xa cũng khiến chi phí vận chuyển, rủi ro cao hơn so với các cửa hàng tại thành phố lớn.

– Cạnh tranh cao tại khu vực nhỏ thị trường nhỏ lẻ tuy nhiên số lượng người muốn mở cửa hàng kinh doanh lại lớn. Điều này khiến việc đầu tư kinh doanh khó khăn hơn cho người mới, có lợi cho người tiêu dùng nhưng cũng khiến sự cạnh giữa các nhà đầu tư vô cùng khốc liệt. Đòi hỏi phải có vốn lớn để thu hút tạo được khách hàng trung thành.

– Khả năng tiêu thụ sản phẩm thấp: dân số thấp, không tập trung dẫn đến thị trường nhỏ lẻ khả năng tiêu thụ hàng hóa thấp. Thích hợp với các mô hình kinh doanh cỡ vừa đến nhỏ.

2. Ý tưởng và mô hình kinh doanh làm giàu ở nông thôn

2.1 Kinh doanh cửa hàng tạp hóa bán lẻ 

Mô hình bán lẻ ở nông thôn vẫn là hình thức kinh doanh có khả năng thu hồi vốn nhanh, giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Bạn cần lưu ý chọn vị mở cửa hàng gần khu vực trung tâm, đường cái, chợ truyền thống để tăng đối tượng khách hàng tiếp xúc.

Lựa chọn sản phẩm thân thuộc, giá thành hợp lý với người dân và xu hướng, thói quen tiêu dùng. Chọn đơn vị cung cấp nhận giao hàng tận nơi để tối ưu chi phí nhập hàng.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi ở nông thôn

2.2 Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp

Kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật là một trong những nghề làm giàu ở nông thôn hiệu quả. Tại nông thôn hiện nay mô hình trồng trọt, canh tác nông nghiệp vẫn là chủ yếu vì vậy nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật rất cao.

Mở cửa hàng chuyên cung cấp các loại hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sẽ mang lại lợi nhuận không hề nhỏ cho người kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh trong lĩnh vực này bạn cần phải có kiến thức về các loại thuốc bảo vệ thực vật, hóa phẩm nông nghiệp. Tìm nguồn hàng uy tín, đảm bảo chỉ khi sử dụng sản phẩm hiệu quả khách hàng mới quay lại cửa hàng của bạn.

2.3 Mô hình kinh doanh vật liệu xây dựng

Xây dựng nhà cửa, các công trình, dự án…dù ở nông thôn nhưng vẫn diễn ra hàng ngày và không ngừng tăng cao theo thời gian. Kinh doanh vật liệu xây dựng cũng là mô hình làm giàu từ nông thôn hiệu quả và dễ làm hiện nay.

Điều kiện để kinh doanh vật liệu xây dựng thành công là bạn cần có số vốn lớn, vững mạnh. Tham khảo trước nhu cầu xây dựng nhà cửa, trường học, dự án, nhu cầu tu sửa, tân trang, nâng cấp công trình của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tại địa phương để có phương án tối ưu khi nhập hàng.

>>> Hướng dẫn: Mở cửa hàng vật liệu xây dựng thành công

2.4 Kinh doanh thời trang, mỹ phẩm

Nhu cầu làm đẹp chưa bao giờ hết hot kể cả tại nông thôn. Ngoài việc chọn vị trí, sản phẩm kinh doanh hợp lý bạn có thể đầu tư phát triển hệ thống quảng cáo bằng các phương thức đơn giản như Facebook, Zalo, truyền miệng. Thường xuyên tổ chức sale, mini game để thúc đẩy doanh thu cửa hàng.

2.5 Kinh doanh đồ chơi trẻ em

Để đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi và giải trí của con nhiều bố mẹ sẵn sàng chi tiêu một khoản thu nhập vào nhu cầu thiết yếu này. Kinh doanh đồ chơi cũng là xu hướng được nhiều người áp dụng tại thành phố và hứa hẹn thị trường tiềm năng tại nông thôn.

Cùng với kinh doanh trực tiếp bạn cũng nên tìm kiếm khách hàng thông qua Facebook, Fanpage. Khi quảng cáo tốt, có hình ảnh, bài viết chất lượng, việc kinh doanh đồ chơi của bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng tìm đến.

2.6 Kinh doanh bằng mô hình chăn nuôi lợn

Mô hình chăn nuôi lơn là một trong số mô hình làm giàu từ nông nghiệp phổ biến được nhiều hộ gia đình tại nông thôn sử dụng. Để thành công với mô hình này bạn cầu xác định chi phí cho việc chăn nuôi lợn bao gồm các chi phí về: con giống, chuồng trại, mua con giống, thức ăn, xử lý dịch bệnh…

Học hỏi, tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi lợn: Kỹ thuật chăm sóc, tách đàn, xử lý khi lợn bị bệnh…Tìm kiếm nơi sẽ tiêu thụ sản phẩm như các lò mổ, siêu thị thịt, chợ truyền thống.

2.7 Đầu tư trồng rau sạch, an toàn

Nếu bạn có quỹ đất rộng, màu mỡ thì đây chính là sự lựa chọn an toàn khi bắt đầu làm giàu từ nông nghiệp. Với đất đai sẵn có bạn có thể trồng, canh tác rau củ quả sạch tập trung, hoa màu với số lượng đa dạng hoặc chuyên loài tùy theo nhu cầu thị trường.

Để đảm bảo đầu ra cho việc trồng rau sạch bạn cần lên kế hoạch tiêu thụ rau, của quả tại các khu chợ địa phương, tiến hành chào hàng tới những người buôn rau đi thành phố…

2.8 Mô hình trồng cây, hoa cảnh 

Chơi cây cảnh, cây phong thủy là thú vui của nhiều người. Nhiều người sử dụng các chậu cây cảnh tại phòng làm việc, ban công, trong nhà, sân thượng, sân vườn. Nếu bạn sở hữu quỹ đất rộng lớn ở địa phương thì việc trồng và kinh doanh cây cảnh sẽ là ý tưởng làm giàu tiềm năng cho bạn.

2.9 Mở mô hình kinh doanh chế biến nông sản

Thay vì là người chăn nuôi, trồng rau củ quả bạn có thể chủ động mở rộng hình thức sản xuất bằng việc mở xưởng sản xuất, chế biến nông sản. Mô hình giúp tăng thời gian sử dụng dụng của sản phẩm, thị trường rộng lớn không chỉ tại địa phương mà còn xuất đi cả nước.

Để lấy được lòng tin của khách hàng bạn cần đảm bảo có nguồn cung vượt trội về gốc, phương thức sản xuất, canh tác…

2.10 Mở cửa hàng bán đồ ăn sáng 

Thói quen ăn sáng tại nhà tại khu vực nông thôn có từ nhiều đời tuy nhiên hiện nay nhờ kinh tế phát triển, đời sống nâng cao nhiều gia đình không có thời gian chuẩn bị bữa sáng. Vì vậy mô hình bán đồ ăn sáng trở thành dự án tiềm năng cho người đang tìm kiếm phương án làm giàu tại nông thôn.

Tuy nhiên giá thành sản phẩm cũng phải hợp lý với thu nhập chung của địa phương. Tại nông thôn đồ ăn sáng có giá giao động từ 5- 15 nghìn là hợp với nhiều đối tượng khách hàng và cho khả năng thu hồi vốn nhanh.

2.11 Mô hình nuôi gà thả vườn

Gà thả vườn được xem là một trong những mô hình làm giàu từ nông thôn hiệu dễ nhất hiện nay. Không chỉ phù hợp với vùng đồng bằng, đây còn là mô hình làm giàu ở nông thôn miền núi, được đông đảo bà con dân tộc áp dụng.

2.12 Kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Các chuồng nuôi tập trung chăn nuôi đang dần chuyển hướng sang hình thức nuôi tập trung quy mô lớn. Vì vậy bạn có thể chọn các loại thức ăn công nghiệp cho lợn, gia cầm, cá, chim…tùy theo xu hướng chăn nuôi tại địa phương.

3. Kinh nghiệm kinh doanh ở nông thôn hiệu quả

3.1 Lựa chọn mô hình truyền thông theo địa phương 

Tại nông thôn ngành nghề chủ yếu hiện nay vẫn là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Vì vậy các ngành nghề mô hình kinh doanh mới mở cũng bên theo sự hỗ trợ, phát triển từ các nguồn lực sẵn có này. Các mặt hàng được quan tâm và tiêu thụ nhiều chủ yếu là các dụng cụ để sản xuất như: máy nông nghiệp, máy xay xát, thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản…

Đây là mô hình kinh doanh không mới như là phương án an toàn và hiệu quả giúp bạn mang lại thành công bước đầu khi bắt tay vào làm giàu tại nông thôn.

3.2 Xây dựng chiến lượng kinh doanh chi tiết 

Với bất cứ mô hình kinh doanh nào nhà đầu tư cũng cần phải lên kế hoạch kinh doanh chi tiết, bài bản. Xây dựng chiến lược giúp bạn hạn chế rủi ro khi bắt tay vào đầu tư, mang lại hiệu quả trong quá trình kinh doanh, tiết kiệm chi phí vốn đầu tư.

3.3 Tìm hiểu đối thủ, tiềm năng từ mô hình kinh doanh

Đối với các mô hình kinh doanh bán lẻ như tạp hóa, văn phòng phẩm, quần áo, mẹ và bé bạn cần lưu ý đến các đối thủ quanh khu vực. Chọn lựa nơi đặt cửa hàng ở khu vực có đông người qua lại nhưng vẫn cần cách cửa hàng mở trước đó để giảm thiểu sự cạnh tranh trong cùng khu vực.

Trên đây Vinatech đã chia sẻ cho bạn những mô hình đầu tư sản xuất kinh doanh, nghề làm giàu từ nông nghiệp hiệu quả. Với những gợi ý này hy vọng bạn có thể tìm thấy hướng đi làm giàu tại nông thôn phù hợp nhất cho mình. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

086.758.9999